Bạn có biết tầm quan trọng của nước ngọt?

Nước ngọt quan trọng, đó là điều ai cũng biết. Nhưng bạn có biết được tầm quan trọng của nước ngọt.

Nước là tài nguyên quý giá nhất của chúng ta hay tất cả các loài động vật khác. Nhưng chúng ta lại đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nước ngọt toàn cầu.

Tầm quan trọng của nước ngọt

Ngày nay, gần hai tỷ người đang sống trong các khu vực có nguy cơ khan hiếm nước nghiêm trọng, trong khi khủng hoảng nước là một trong những rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu.

Chúng ta đã mất 83% quần thể các loài nước ngọt kể từ năm 1970 và một phần ba các vùng đất ngập nước còn lại của chúng ta – các hệ thống hỗ trợ sự sống của thế giới. Và biến đổi khí hậu sẽ chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn vì các tác động của nó sẽ “được cảm nhận ngay lập tức và sâu sắc nhất thông qua nước”.

Ai cũng cần biết về tầm quan trọng của nước ngọt
Ai cũng cần biết về tầm quan trọng của nước ngọt

Hơn bao giờ hết, chúng ta cần môi trường nước ngọt lành mạnh. WWF đang nỗ lực bảo vệ và hồi sinh các dòng sông và vùng đất ngập nước duy trì con người và thiên nhiên.

Từ Amazon đến Zambezi, chúng tôi đang làm việc với các cộng đồng, đối tác, công ty và chính phủ để bảo vệ các loài mang tính biểu tượng như cá tầm và cá heo sông, khôi phục các vùng đất ngập nước và giữ cho các dòng sông tự do, tăng các khu vực được bảo vệ và xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, cuối cùng, điều cần thiết là sự chuyển đổi trong cách các dòng sông được đánh giá cao – để những lợi ích đa dạng mà chúng cung cấp cho con người và thiên nhiên không còn bị coi thường và đánh giá thấp mà được các nhà hoạch định tính đến.

Sức khỏe – điều đáng nói nhất về tầm quan trọng của nước ngọt

Nước uống an toàn là nền tảng cho cuộc sống khỏe mạnh và cộng đồng thịnh vượng. Mỗi người cần từ 20 đến 40 lít nước ngọt mỗi ngày cho nhu cầu uống, nấu ăn và vệ sinh.

Xem thêm Những cách phóng ngừa và điều trị bệnh lây qua đường nước

Tuy nhiên, khoảng 1,1 tỷ người trên toàn thế giới không được tiếp cận với nước uống sạch và an toàn. Kết quả là, nhiều người bị bệnh, một số cuộc sống bị rút ngắn, và một số chết.

Dễ dàng nhìn thấy được tầm quan trọng của nước ngọt hơn khi một nửa số giường bệnh trên thế giới chứa đầy những người mắc các bệnh do nước gây ra.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, ước tính có khoảng 4 tỷ người mắc bệnh tiêu chảy do uống nước không an toàn. Hơn 2 triệu người trong số họ chết; chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi, phần lớn là người nghèo và phần lớn sống ở các nước đang phát triển.

Ở các nước đang phát triển, 80% chất thải được thải ra không qua xử lý, thường là do thiếu các quy định và nguồn lực.

Khi dân số và ngành công nghiệp mở rộng, chúng thêm vào phương trình đó các nguồn ô nhiễm mới và nhu cầu nước sạch tăng lên. Do đó, sức khỏe con người và môi trường bị ảnh hưởng, đồng thời nguồn cung cấp nước uống và nông nghiệp trong tương lai sẽ bị đe dọa.

Hoa Kỳ đầu tư hàng trăm triệu đô la mỗi năm cho các hoạt động của ngành nước trên khắp thế giới. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, hay USAID, và Tập đoàn Thử thách Thiên niên kỷ thực hiện một số chương trình nhằm mở rộng khả năng tiếp cận nước uống sạch cho những người có nhu cầu, cũng như sử dụng nước hiệu quả hơn cho sản xuất lương thực và tăng trưởng kinh tế. và làm việc để quản lý bền vững hơn các lưu vực và hệ sinh thái.

Hoa Kỳ cũng đang nỗ lực cải thiện chất lượng nước bằng cách mở rộng khả năng tiếp cận với các dịch vụ vệ sinh, giúp cải thiện các thực hành vệ sinh, đồng thời tìm cách giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện các chương trình quản lý chất thải.

Khả năng phát triển của một xã hội phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp nước chất lượng cao và bền vững, các dịch vụ và thực hành vệ sinh tốt.

Chúng tôi có thể giúp giải quyết các vấn đề, nhưng cuối cùng, sự thay đổi phải đến từ bên trong, với sự đầu tư mạnh mẽ không chỉ vào cơ sở hạ tầng, mà còn vào quản trị địa phương và nâng cao năng lực.

0328.766.166