Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước cao cấp hiện nay

Hầu hết khi chọn mua máy lọc nước, mọi người đều quan tâm đến nguyên lý hoạt động của máy lọc nước. Nhờ có máy lọc nước mà chất lượng nguồn nước chúng ta uống mỗi ngày được đảm bảo tốt hơn, sàng lọc được những vi khuẩn, chất độc gây hại đến sức khỏe, cơ thể. Nhưng máy lọc nước làm việc thế nào và nguyên lý hoạt động của máy ra sao để có thể mang lại chất lượng nước tốt thì hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Tham khảo máy lọc nước: Máy lọc nước ion kiềm

Phân loại các dòng máy lọc nước

  • Dựa vào mục đích, thiết kế, kiểu dáng sử dụng mà người ta chia máy lọc nước làm ba loại: Máy lọc nước tủ đứng, máy lọc nước lắp âm, máy lọc nước treo tường để bàn. Mỗi máy đều mang lại lợi ích của riêng nó nhưng nếu xét chung nguyên lý hoạt động thì lại có nhiều điểm tương đồng.
  • Xét về mặt công nghệ ta có thể tách chúng làm hai loại công nghệ lọc nước RO và Nano. Cách thức hoạt động của hai máy khác nhau nhưng chất lượng nguồn nước đều cho ra chất lượng nước đảm bảo.
Xét về mặt công nghệ ta có thể tách chúng làm hai loại công nghệ lọc nước RO và Nano
Xét về mặt công nghệ ta có thể tách chúng làm hai loại công nghệ lọc nước RO và Nano

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước hiện nay

Máy lọc nước công nghệ lọc RO

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ RO trải qua những quy trình sau:

  • Nước được máy đưa vào lõi lọc thứ nhất. Tại đây những chất bẩn, cặn bã có kích thước lớn sẽ được giữ lại, nguồn nước đã đi qua tiếp tục đến lõi lọc thứ 2. Lõi lọc này có khả năng hấp thụ kim loại nhờ chứa than hoạt tính, giúp loại bỏ vị tanh của nước. Lõi thứ 3 với màng chắn 1 micro chỉ cho phép các chất nhỏ hơn 1 micro được vào, các chất còn lại bị khóa chặt.
  • Sau khi đã trải qua 3 lần lọc, đến đây nhờ lực đẩy của máy bơm, trực tiếp tràn qua màng lọc RO. Với kích thước của màn lưới chỉ vỏn vẹn 0.0001 micro, ngăn chặn triệt để sự xâm nhập của 99,99% vi khuẩn, diệt những vi sinh vật độc hại. Phần nước thải sẽ theo đường dẫn đi ra ngoài còn phần nước lọc được dẫn qua lõi lọc thứ 5. Lõi này giúp cân bằng độ PH, làm mềm và ngọt nước. Nước đã hoàn thành quá trình xử lý được giữ lại trong bình chứa, đợi sử dụng.

Máy lọc công nghệ lọc nước Nano

  • Về cơ bản nguyên lý hoạt động của máy lọc nước của RO và Nano giống nhau ở quá trình lọc nước số 1, 2, 3 và được gọi theo tên chuyên ngành là lọc cơ học, lọc hấp thụ, lọc trao đổi ion.
  • Sự khác biệt bắt đầu vào các bước tiếp theo khi máy lọc nước nano không cần dùng điện để đẩy nước nên mà dựa vào áp lực nước. Nguồn nước sẽ đi vào lõi lọc diệt khuẩn có các hạt nano bạc nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn gây hại nhưng vẫn giữ nguyên được khoáng chất cần thiết. Nước sau khi lọc là nước tinh khiết, uống được ngay mà không cần đun sôi. Đồng thời không có xả nước thải ra ngoài như công nghệ RO.
Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước hiện nay
Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước hiện nay

Với nguyên lý hoạt động vượt trội thì các dòng máy lọc nước mang lại những ưu điểm gì?

Nhìn chung cả hai đều áp dụng những nguyên lý máy lọc nước hiện đại tạo ra chất lượng nước đạt chuẩn chứng nhận của bộ y tế, tinh khiết tốt cho sức khỏe. Nhưng vẫn có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

  • Máy lọc nước RO có thể sàng lọc được bất cứ nguồn nước nào nhưng Nano yêu cầu chất lượng nước đầu vào khá cao, dễ dàng bị tắc màng lọc nếu gặp phải mảng bám lớn.
  • Máy lọc nước Nano không sử dụng điện mà hoàn toàn dựa vào áp lực tự nhiên để đẩy nước nên khác với RO. Nhưng điều kiện sử dụng máy lọc nước Nano phải ở nơi có vị trí cao, áp lực nước lớn.
  • Máy lọc nước RO cho ra chất thải trong khi Nano không. Nên công nghệ Nano có tính bảo vệ môi trường cao hơn.
  • Giảm chi phí phát sinh khi lõi lọc RO có chi phí khá thấp mà Nano thì lại cao.

Nói tóm lại tùy vào nhu cầu, vị trí lắp đặt, nguồn nước đầu vào mà bạn nên cân nhắc trước khi chọn mua sản phẩm máy lọc nước phù hợp cho gia đình mình.

Ưu điểm máy lọc nước hiện nay
Ưu điểm máy lọc nước hiện nay

Mong những chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước trên có thể giúp mọi người có cái nhìn tổng quát hơn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn tận tâm nhiệt tình để mang đến cho quý khách hàng một sản phẩm máy lọc nước tốt nhất.

0328.766.166