Phòng ngừa và điều trị bệnh lây qua đường nước

Mọi người đã biết được Các bệnh lây truyền qua nước là gì? Vậy bạn đã biết cách phòng ngừa và điều trị bệnh lây qua đường nước chưa?

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh lây qua đường nước

Điều trị sốt thương hàn

Như các bạn đã biết số thương hàn lấy truyền bởi vì nguồn nước bị ô nhiễm và chúng ta thì thường xuyên phải tiếp xúc với nó. Vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh này một cách hiệu quả?

Phòng ngừa và điều trị

Vắc xin được khuyến cáo cho những người đi du lịch, hoặc những người ở những nơi thường có điều kiện vệ sinh kém và nguồn nước không đảm bảo. 

Vắc xin có thể được tiêm qua đường tiêm hoặc uống trong một số ngày. Để ngăn ngừa bệnh này, hãy hạn chế uống bất kỳ loại nước nào không được đóng chai và đậy kín, và không ăn thức ăn từ các làng quê hoặc người bán hàng rong. Bệnh thương hàn được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Cần phòng ngừa và điều trị bệnh lây qua đường nước
Cần phòng ngừa và điều trị bệnh lây qua đường nước

Phòng ngừa và điều trị bệnh tả

Những nơi nghèo đói, các vùng xa xôi hẻo lánh chính là những môi trường dễ bị truyền nhiễm bệnh lây qua đường nước – bệnh tả nhất.

Bệnh tả là một bệnh lây truyền qua đường nước dễ dàng phòng tránh khi đi du lịch. Rửa tay thường xuyên, chỉ ăn thức ăn đã nấu chín hoàn toàn và còn nóng (không ăn sushi), và chỉ ăn các loại rau có thể tự gọt vỏ như bơ, chuối và cam. Tất nhiên, uống nước an toàn.

Bạn có thể tham khảo máy lọc nước ion kiềm Atica để bổ sung thêm nước uống an toàn cho gia đình bạn.

Khi không có dịch vụ rửa tay, dịch tả có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngôi làng. 

Ở các nước đang phát triển như Ethiopia, dữ liệu cho thấy 40% hộ gia đình không có phương tiện rửa tay đúng cách, nghĩa là họ không có nước an toàn, xà phòng và phương tiện để rửa. Điều này làm cho việc quản lý vệ sinh và phòng chống dịch bệnh gần như không thể thực hiện được đối với các cộng đồng này.

Nước sinh hoạt giúp ngăn ngừa bệnh tả ở những ngôi làng xa xôi bằng cách dạy các gia đình cách tự chế tạo dụng cụ rửa tay. 

Giardia

Mặc dù không có thuốc chủng ngừa giardia , nhưng có những cách đơn giản để tránh nhiễm trùng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nuốt nước khi bơi và chỉ uống nước đóng chai.

Theo thời gian, hệ thống miễn dịch thường sẽ tự đánh bại giardia. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng xấu đi, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống ký sinh trùng và thuốc kháng sinh.

Các cộng đồng nghèo nước không thể tự bảo vệ mình khỏi những căn bệnh như giardia, và việc điều trị căn bệnh này có thể phải trả giá đắt đối với một gia đình nghèo. 

Vì những lý do này, chúng cần tập trung vào việc phòng ngừa lâu dài. Điều này bao gồm xây dựng các nguồn nước an toàn và giảng dạy các thực hành sức khỏe, từng nhà một, cho đến khi toàn bộ cộng đồng có đủ nguồn lực và kiến ​​thức để ngăn ngừa bệnh tật do nước.

Khi các gia đình học cách tự xây dựng các thiết bị rửa tay, trang bị máy lọc nước, phòng tắm và giàn phơi bát đĩa, họ sẽ kiểm soát được sức khỏe của mình.

Ngăn ngừa bệnh kiết lỵ

Để ngăn ngừa bệnh kiết lỵ, hãy rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, gọi tất cả đồ uống không có đá, không ăn thức ăn bán hàng rong và chỉ ăn trái cây bạn có thể gọt vỏ.

Chỉ uống nước đóng chai, đậy kín khi đi du lịch ở những nơi có nguy cơ mắc bệnh kiết lỵ cao hơn, chẳng hạn như các cộng đồng nơi thực hành vệ sinh đúng cách là không phổ biến.

Bệnh kiết lỵ nhẹ thường khỏi khi nghỉ ngơi và uống nước, nhưng thuốc không kê đơn như Pepto-Bismol có thể giúp giảm đau bụng.

Những trường hợp nặng hơn có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, mặc dù một số chủng bệnh đã kháng thuốc.

Ngăn ngừa nhiễm E. coli

Như mọi khi, hãy tránh nước có thể bị ô nhiễm bởi phân người và / hoặc động vật (như ao, sông và đầm lầy). Nếu bạn định ăn thịt bò xay, hãy nấu chín kỹ. Rửa sạch trái cây và rau quả, rửa tay thường xuyên và chỉ uống nước an toàn.

Để điều trị bệnh, hãy uống nhiều nước an toàn, nghỉ ngơi và dùng thuốc trị tiêu chảy không kê đơn.

Mặc dù đây là những mẹo phòng ngừa và điều trị đơn giản, nhưng có rất nhiều cộng đồng xa xôi ở Uganda không có lựa chọn nào khác ngoài việc uống nước từ đầm lầy.

Viêm gan A

Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm gan A là tiêm vắc xin. 

Chỉ ăn thức ăn được nấu chín kỹ và dùng nóng, và tránh ăn bất cứ thứ gì ở nhiệt độ phòng. 

Chỉ ăn trái cây mà bạn có thể gọt vỏ và bạn đã tự gọt vỏ. Không ăn từ các nhà cung cấp thực phẩm và không ăn trứng chảy nước hoặc thịt sống / hiếm. 

Để biết danh sách đầy đủ những điều nên và không nên, hãy truy cập trang của CDC về Viêm gan A tại đây .

Một khi một người bị viêm gan A, họ sẽ hình thành khả năng miễn dịch và có thể sẽ không bao giờ mắc bệnh này nữa.

Tuy nhiên, các triệu chứng nghiêm trọng, thường buộc mọi người phải nghỉ làm hoặc nghỉ học để hồi phục. Nếu bạn đã mắc bệnh viêm gan A, hãy nghỉ ngơi, tránh uống rượu và uống nhiều nước. Bệnh sẽ tự khỏi và dự kiến ​​sẽ hồi phục hoàn toàn sau ba tháng.

Salmonella

Khi tự chế biến thức ăn, hãy đảm bảo nấu chín kỹ và bảo quản hoặc đông lạnh trong vòng 30 phút sau khi sử dụng. Tránh chạm vào chim hoặc bò sát, và như mọi khi, rửa tay thường xuyên.

Nhiễm khuẩn Salmonella làm cơ thể mất nước. Điều trị bằng cách uống nước và chất điện giải. Các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng hơn có thể phải nhập viện và dùng thuốc kháng sinh.

Khi bạn tin tưởng An Nhiên W&a, bạn sẽ cung cấp nước an toàn cho bản thân và gia đình suốt đời. Đây có thể được xem là món quà thay đổi cuộc sống bởi bạn có thể loại bỏ các bệnh lây truyền qua đường nước một cách tốt đẹp.

0328.766.166