Nước máy có an toàn trong mùa mưa không?

Những cơn mưa mang lại niềm vui và sự nhẹ nhõm rất cần thiết từ mùa hè thiêu đốt. Tuy nhiên, mùa mưa cũng mang đến mối đe dọa của nhiều loại bệnh tật. Vậy nước máy có an toàn trong mùa mưa?

Mưa lớn có thể gây ứ đọng nước trên đường trong thời gian dài, làm tăng nguy cơ bệnh tật do nước có thể gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt do thấm vào các đường ống bị hư hỏng, bể chứa ngầm, v.v.

Nước máy bị ô nhiễm như thế nào khi có gió mùa 

Hầu hết các đường ống dẫn nước đều chạy ngầm ở nhiều thành phố lớn. Khi có gió mùa, mực nước dưới lòng đất tăng lên và thấm qua các đường ống bị rò rỉ và làm ô nhiễm nước uống chảy vào các vòi nhà bếp. Các khu nhà ở và các tòa nhà khác nhau có các bể chứa ngầm trong đó nước bị ô nhiễm cũng có thể chảy ra.

Thứ hai, nhiều đường ống ngầm đã cũ và có thể bị rò rỉ kim loại nặng vào nước do bị ăn mòn. Điều này làm tăng nguy cơ ô nhiễm kim loại.

Một loại ô nhiễm chéo nguy hiểm khác khi có gió mùa là do trộn lẫn đường nước thải với đường nước uống. Chất thải của người hoặc động vật chứa nhiều vi sinh vật khác nhau có thể gây ra các bệnh lây truyền qua đường nước, bệnh suy nhược như thương hàn, tiêu chảy, vàng da, dịch tả, v.v.

Nuoc May Co An Toan Trong Mua Mua
Nước máy có an toàn trong mùa mưa không?

Nước máy của bạn có phù hợp để tiêu thụ trực tiếp không? Nước máy có an toàn trong mùa mưa không?

An Nhiên W&a lấy ví dụ về trình trạng nước vào mùa mưa tại Ấn Độ.

Để đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu, nhiều thành phố ở Ấn Độ hiện đang làm cho nước của họ có thể uống được để tiêu thụ trực tiếp.

Một trong số đó là thành phố đô thị Mumbai. Chính quyền thành phố Mumbai đã tuyên bố rằng nước của thành phố là nước uống được, có nghĩa là người ta có thể uống nước trực tiếp từ vòi.

Các nhà chức trách có thể đã lọc sạch nước tại nguồn, tuy nhiên, một số đường ống dẫn nước trong thành phố được đặt trên mặt đất trong khi một số đường ống khác được đặt gần với đường nước thải, do đó điều này làm tăng khả năng ô nhiễm.

Hơn nữa, nếu bể phốt chung cư của bạn không được làm sạch và bảo dưỡng tốt, việc uống nước trực tiếp từ vòi có thể không phải là một lựa chọn an toàn.

Mẹo uống nước an toàn trong mùa mưa này

Tiến sĩ Sheenu Gupta (MBBS, DCH, DNB, MNAMS) nói rằng gió mùa, mùa mưa là thời điểm mà mọi người nên quan tâm nhiều hơn đến nước uống của họ. “Nhiều người thấy việc uống nước trực tiếp từ vòi bếp tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng họ không nhận ra rằng nước máy rất dễ bị ô nhiễm khi mùa mưa đến, và điều này có thể dẫn đến bùng phát các bệnh liên quan đến gió mùa như tiêu chảy, thương hàn, vàng da, v.v.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể đảm bảo nước uống của mình an toàn

Làm sạch hệ thống đường ống dẫn nước của căn hộ của bạn – nhiều cư dân phàn nàn về việc ô nhiễm nước với chính quyền chỉ để sau đó phát hiện ra rằng đường ống dẫn nước của căn hộ của họ bị xâm phạm.

Hãy chú ý làm sạch định kỳ toàn bộ bể nước và đường ống dẫn nước trong căn hộ của bạn để nước không bị nhiễm vi sinh vật và các phần tử có hại khác.

Lọc sạch nước trước khi uống – tránh uống nước trực tiếp từ vòi.

Nước máy có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh có hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, để trả lời câu hỏi nước máy có an toàn trong mùa mưa không? Câu trả lời là không.

Đun sôi nước là một lựa chọn dễ dàng để làm sạch nước uống, nhưng nếu nước không được đun sôi lăn tăn hoặc đậy nắp lỏng lẻo, nước đun sôi sẽ dễ bị nhiễm khuẩn trở lại, làm mất đi toàn bộ mục đích của việc đun sôi nước.

Thứ hai, nó cũng tiêu thụ một lượng lớn khí đốt làm cho nó trở thành một lựa chọn đắt tiền.

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy lọc nước bán chạy như máy lọc nước ion kiềm atica

Một cách khác để lọc nước là sử dụng máy lọc nước sinh hoạt, tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng việc bảo trì chúng được thực hiện định kỳ và chúng đang hoạt động trong điều kiện tối ưu.

Các bộ lọc được thiết kế theo cách mà chúng loại bỏ các muối cứng khỏi nước và làm như vậy chúng cũng loại bỏ các khoáng chất cần thiết. Do đó, uống nước khoáng ngắt quãng có thể giúp duy trì sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể.

Mang theo nước từ nhà – hoặc chọn nước dừa nạo khi ra ngoài thay vì nước trái cây hoặc nước ngọt từ những người bán hàng ven đường sử dụng nước và đá bị ô nhiễm.

Tránh các nguồn nước địa phương / không đáng tin cậy – Các tiêu chuẩn về chất lượng và độ lọc của chúng có thể đáng nghi ngờ và không đáng tin cậy.

Mặc dù nước của họ có thể trông sạch sẽ, nhưng nó vẫn có thể bị nhiễm vi sinh vật khiến nó không thích hợp để uống.

Tránh mạo hiểm sức khỏe của bạn bằng cách chọn các nhãn hiệu nước đóng chai địa phương. Thay vào đó, hãy chọn nước khoáng đóng gói từ các công ty có uy tín vì họ tuân theo các hệ thống lọc và tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.

Mùa mưa là thời điểm mà các bệnh truyền qua nước lên đến đỉnh điểm và việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta nằm trong tay của chính chúng ta. Uống nước sạch và giữ gìn vệ sinh tốt sẽ giúp mọi người tận hưởng mùa gió chướng một cách lành mạnh và hạnh phúc.

0328.766.166