Nước mưa có uống được không?

Ở các vùng nông thôn hay ngay cả thành thị, câu hỏi được hỏi nhiều nhất vào mùa mưa là nước mưa có uống được không?

Có thể bạn đã tự hỏi mình câu hỏi này rất nhiều lần, và bạn sẽ không đơn độc khi làm như vậy. Câu trả lời cho câu hỏi lâu đời này là: vâng, uống nước mưa là hoàn toàn an toàn, tùy thuộc vào một số cân nhắc. Nhưng chúng ta cần xem xét lại điều này một chút.

Nước mưa có uống được không?

Nước mưa có uống được không?
Nước mưa có uống được không?

Nước mưa là dạng nước tinh khiết nhất. So với nguồn cung cấp nước uống công cộng của bạn, nó có hàm lượng khoáng chất tương đối thấp. Nếu chúng ta thực sự xem xét nó, nước mưa là một phần của nguồn cung cấp nước công cộng cho hầu hết dân số thế giới.

Như chúng ta đã biết, nguồn cung cấp nước công cộng của chúng ta đến từ hai nguồn chính: nguồn nước ngầm [như giếng] và nước mặt các nguồn [ví dụ: hồ, sông và suối]. Tuy nhiên, ở cả 2 loại này đều có chung một điểm đó là đều được cung cấp một lượng nước khá lớn từ những cơn mưa nặng hạt.

Nước mưa cũng được coi là có mức độ ô nhiễm, nấm mốc, phấn hoa và các loại chất ô nhiễm khác thấp hơn so với nước công cộng của chúng ta cung cấp. Mức độ ô nhiễm của nước mưa sẽ tùy thuộc vào từng vùng khác nhau và nông thôn thường có mức dộ ô nhiễm thấp hơn.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng mưa có thể và thực hiện một số vi khuẩn cũng như bụi và thậm chí cả các bộ phận côn trùng không thường xuyên, vì vậy điều quan trọng là bạn phải lọc nước mưa trước khi uống.

Xem thêm máy lọc nước ion kiềm atica để giúp nguồn nước mưa của bạn an toàn hơn.

Những lưu ý khi uống nước mưa

Mặc dù nó hầu hết là an toàn, nhưng bạn nên tránh uống nó nếu nó rơi gần bất kỳ địa điểm phóng xạ nào, chẳng hạn như Chernobyl hoặc Fukushima.

Tương tự như vậy, cũng cần tránh những nơi với nước mưa rơi có mật độ không khí bị ô nhiễm nặng như các khu công nghiệp,  các nhà máy, xí nghiệp hóa chất.

Ngoài ra, đừng uống nước mưa chảy ra từ các tòa nhà hoặc thậm chí tưới cho cây cối vì bạn có thể nhiễm các hóa chất độc hại và các hạt bẩn từ các bề mặt này.

Cuối cùng, với câu hỏi nước mưa có uống được không, cảm giác thông thường sẽ cho bạn biết không thu thập bất kỳ cơn mưa nào rơi trực tiếp trên mặt đất và đọng lại thành các vũng nước. Cách tốt nhất và an toàn nhất mà bạn có thể thu gom nước mưa là sử dụng các thùng chứa được sản xuất riêng bởi một công ty có uy tín chuyên sản xuất bể chứa nước mưa bằng thép nhằm mục đích trực tiếp thu hoạch mưa. 

Nếu bạn sống trong một khu vực đô thị, bạn nên lọc nước mưa nếu bạn định uống hoặc nấu ăn với nó. Bằng cách này, bạn sẽ không thu nhận bất kỳ loại chất gây ô nhiễm nào và có thể thu thập lượng lớn mưa ở dạng tinh khiết nhất. Điều quan trọng là bạn phải để nước mưa đọng lại một khoảng thời gian trước khi sử dụng để mọi hạt bụi nặng và chất bẩn có thể chìm xuống đáy trước.

Sau khi thu thập nước mưa, bạn nên tiến hành làm cho nó hoàn toàn an toàn để uống. Có hai cách mà bạn có thể làm điều này: đun sôi và lọc. Thông qua việc đun sôi bạn có thể tiêu diệt mọi mầm bệnh; hoặc sử dụng máy lóc nước giúp loại bỏ hóa chất, phấn hoa, bụi, nấm mốc và các hạt khác.

Uống nước mưa có nhiều lợi ích, một số lợi ích sau:

  • Nó chứa độ pH kiềm, có tác dụng giải độc và cũng thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Các chất độc và gốc tự do chúng ta ăn vào và hấp thụ hàng ngày làm cho máu của chúng ta có tính axit hơn. Nước mưa, với độ pH kiềm, giúp trung hòa độ pH trong máu của chúng ta, do đó giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.
  • Máy lóc nước ion kiềm Atica sẽ giúp độ pH kiềm của nước mưa phù hợp với bạn hơn.
  • Nó có hàm lượng khoáng chất thấp. Nguồn cung cấp nước uống công cộng ở nhiều nơi trên thế giới thường được tẩm florua và clo nhằm mục đích diệt vi trùng trong nước. Tuy nhiên, đôi khi cung cấp quá nhiều khoáng chất này và điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau như đau đầu, viêm dạ dày và các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương. Với nước mưa, bạn sẽ không gặp phải vấn đề này.
  • Nó thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh. Vì mưa thiếu khoáng chất nên nước này rất nhẹ như nước tự nhiên. Điều này rất tốt cho tóc và da của chúng ta, vì chất lượng nhẹ nhàng và độ pH kiềm của nó giúp duy trì độ ẩm tự nhiên của da và thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh.

Nếu bạn chưa bắt đầu thu gom nước mưa trong gia đình, đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu làm việc đó. Bạn không chỉ sẽ làm cho cuộc sống của mình tốt hơn mà bạn còn sẽ làm phần việc của mình cho việc bảo tồn môi trường.

0328.766.166