Nước có gas có an toàn không? Sự thật về nước có gas

Ngày nay nước có gas được tiêu thụ với số lượng khổng lồ. Vậy nó có thực sự an toàn không?

Nước cần thiết cho các chức năng tốt nhất có thể của cơ thể con người. Trái ngược với tổ tiên của chúng ta, chúng ta không bị giới hạn nước lã để thỏa mãn cơn khát của mình. Ngày nay, chúng ta có thể lựa chọn nhiều loại và vị nước. Nhưng những loại khác nhau này có cung cấp lượng nước tương tự cho cơ thể như nước thông thường không? Có chính xác để nói rằng tất cả người sử dụng nước có gas đều khỏe mạnh?

Nước có gas là xu hướng sức khỏe gần đây nhất, mang lại cảm giác sảng khoái như sủi bọt cho một ly soda mà không chứa calo đáng sợ. Ngày nay, người Mỹ uống tới 170 triệu gallon nước có gas mỗi năm, và danh tiếng của nó đã lan rộng đến mức  The Guardian  gọi nó là “một tôn giáo nhỏ trong số Millenials.”

Nhưng uống nước có gas với tất cả các loại nước sủi bọt có bao giờ là tốt cho sức khỏe không?

Một số loại nước giải khát có ga có thêm các thành phần mà bạn nên để ý, đặc biệt là các loại nước có gas có hương vị. Tuy nhiên, trong cấu trúc đơn giản nhất của nó, nước có gas là nước đơn thuần đã được thêm gas.

Nước có gas là gì?

Nước có gas bình thường có thể xảy ra, ví dụ, nước khoáng lấy từ suối. Nó cũng được tạo ra một cách nhân tạo bằng cách trộn nước với carbon dioxide

Chu trình cacbonat hóa tạo ra những bong bóng nhỏ tự nhiên đó. Nó cũng tạo ra axit cacbonic, một loại axit vô năng không làm cho cơ thể bạn có tính axit hơn. Axit này đã đặt ra những câu hỏi liên quan đến tác động sức khỏe của nước có ga.

Các loại nước có gas

Có một số loại nước có ga, và chúng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. 

Club Soda 

Club soda là nước đã được có gas. Nó chứa các thành phần natri bổ sung như muối ăn, natri bicacbonat hoặc kali bicacbonat. Loại và lượng natri thêm vào khác nhau đối với mỗi chai hoặc nhà sản xuất. Club soda là một loại máy xay sinh tố nổi tiếng dành cho đồ uống có cồn. 

Nước sủi bọt có vị 

Nước có gas có vị là một loại nước giải khát có ga có chứa thêm đường tự nhiên, axit xitric, natri, và như vậy là caffein. Nước có gas có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn soda. Cần chú ý đọc nhãn trên loại nước có gas này vì những sản phẩm này có thể chứa các chất gây trơn trượt. 

Nước khoáng 

Nước khoáng có nguồn gốc từ suối khoáng và chứa các khoáng chất, bao gồm muối và các hợp chất lưu huỳnh. Nước được đóng chai với thêm cacbonat để tạo ra một loại nước giải khát sủi bọt tăng cường. 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước có chứa chất khoáng có thể cải thiện tình trạng hydrat hóa của vận động viên và hiệu suất tập luyện. Nó được xem như một lựa chọn nước sủi bọt lành mạnh. Nó có thể được thêm vào với một chút cam quýt để tăng thêm hương vị. 

Nước Seltzer 

Nước Seltzer là nước thông thường đã được có ga. Nó là một lựa chọn có lợi hơn so với soda và có thể thêm phần thú vị vào việc tiêu thụ nước của bạn. Seltzer có hương vị tiếp thêm sinh lực và thường được sử dụng như một máy xay đồ uống có cồn. Một số loại nước seltzer đóng chai có thêm hương vị. 

Nước bổ 

Nước bổ là nước có gas có thêm đường và hương vị. Không có nhiều sự khác biệt đáng chú ý giữa nước uống bổ sung và soda. Nước bổ không phải là sự thay thế lành mạnh nhất vì nó có thêm đường và calo rỗng. Nó thường được ca tụng vì được sử dụng để làm rượu gin và thuốc bổ.

Nó có phải là một thức uống lành mạnh?

Một số người cho rằng uống đồ uống có ga dưới bất kỳ hình thức nào có thể làm giảm sức khỏe của xương, sâu răng, hội chứng ruột kích thích (IBS) và tăng cân. Có thực tế nào cho những trường hợp này không? 

Nuoc Co Ga Anh Huong Nhieu Den Suc Khoe
Nước có gas ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Nước có gas và xương của bạn

Theo một bài báo  được xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, chỉ tiêu thụ soda làm giảm mật độ khoáng của xương so với các đồ uống có ga khác. Nó cho thấy rằng thành phần phốt pho trong nước ngọt liên kết với canxi và được thải qua thận, khiến xương yếu hơn.

Lo lắng rằng việc tiêu thụ quá nhiều nước có gas có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe xương – như nguy cơ gãy xương và loãng xương cao hơn (xương yếu) – dường như bắt nguồn từ nghiên cứu chứng minh mối quan hệ giữa tiêu thụ cola và mật độ xương thấp ở phụ nữ.

Nước có gas và răng của bạn

Mối quan tâm xung quanh ảnh hưởng của nước có gas đối với răng liên quan đến tính axit của đồ uống. Năm 2016,  Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ  (JADA) đã công bố một nghiên cứu phá vỡ nồng độ pH của 379 loại đồ uống. Nước suối có độ pH là 7,4, làm cho nó trung tính, trong khi các nhãn hiệu nước có gas khác nhau có giá trị pH khoảng 5, đặt chúng ở dạng rắn trong vùng có tính axit.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), mặc dù nghiên cứu chỉ mới thử nghiệm một vài nhãn hiệu nước có ga, nhưng nó nhấn mạnh điều mà các chuyên gia nha khoa chắc chắn biết: Nước có gas thường có tính axit hơn nước thông thường, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA).

Các nghiên cứu cũng liên quan đến  sâu răng  với đồ uống có ga có thêm đường và axit. Bạn có thể giảm nguy cơ sâu răng bằng cách uống nước có gas (ví dụ: seltzer). Chỉ riêng chu trình cacbonat đã không làm tăng nguy cơ xói mòn men răng. Trong mọi trường hợp, khi các thành phần như đường, axit và natri được thêm vào nước có ga, nguy cơ sâu răng sẽ tăng lên.

Nước có gas và hệ tiêu hóa của bạn

Một giả thuyết khác cho rằng đồ uống có ga có thể gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS). Theo World Journal of Gastroenterology, IBS ảnh hưởng từ 9% đến 23% dân số. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước có gas không phải là lý do gây ra IBS, nhưng chúng có thể làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ của tình trạng này ở một số người.

Tăng cân 

Tương tự, có những tuyên bố rằng nước có gas có thể làm tăng cân. Trong khi nước có gas thông thường không liên quan đến việc tăng cân, một số loại nước có gas lại chứa nhiều axit, hương vị, natri và đường nhân tạo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất bổ sung trong đồ uống có ga thường xuyên chứa calo ẩn, có thể làm tăng cân.

0328.766.166