Mất nước ở trẻ em – Cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của trẻ!

Mất nước ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều. Mất nước là mất nước trong cơ thể, thường do nôn mửa và / hoặc tiêu chảy gây ra.

 • Mất nước xảy ra khi cơ thể mất nhiều nước và các chất điện giải khác nhau.
 • Các triệu chứng bao gồm khát nước, kém hiếu động, khô môi / miệng và giảm đi tiểu.
 • Mất nước nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
 • Điều trị bằng cách cung cấp chất lỏng và chất điện giải qua đường uống hoặc, trong trường hợp nghiêm trọng, bằng đường tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch).

Mất nước xảy ra khi cơ thể mất nhiều nước hơn lượng nước cần thiết. Các chất được gọi là chất điện giải cũng bị mất theo. Chất điện giải là các khoáng chất trong máu và trong các tế bào cần thiết cho sự sống. Natri , kali , clorua và bicacbonat là những ví dụ về chất điện giải.

Nguyên nhân dẫn đến trình trạng mất nước

Mất nước thường do

 • Mất nước quá nhiều, chẳng hạn như do nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Một nguyên nhân ít phổ biến hơn gây mất nước là không uống đủ chất lỏng, chẳng hạn như trong các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ hoặc khi trẻ sơ sinh gặp khó khăn khi bú mẹ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cơn nôn mửa, tiêu chảy hoặc cả hai đều gây ra tình trạng mất nước.

Ngày càng xuất hiện nhiều triệu chứng mất nước ở trẻ em
Ngày càng xuất hiện nhiều triệu chứng mất nước ở trẻ em

Các triệu chứng thường gặp

Mất nước ở trẻ em cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu

 • Chỗ mềm trên đầu chúng bị lõm xuống.
 • Mắt họ trũng sâu.
 • Họ không có nước mắt khi họ khóc.
 • Miệng họ khô.
 • Chúng không tạo ra nhiều nước tiểu.
 • Họ bị giảm sự tỉnh táo và kém hiếu động (hôn mê).

Mất nước nhẹ thường gây khô miệng và môi, tăng cảm giác khát và trẻ có thể đi tiểu ít hơn.

Mất nước ở mức độ vừa phải khiến trẻ ít tương tác hoặc nghịch ngợm, khô miệng và đi tiểu ít hơn. Mất nước vừa và nặng có thể gây ra nhịp tim nhanh và choáng váng.

Mất nước nghiêm trọng khiến trẻ buồn ngủ hoặc hôn mê, đây là dấu hiệu cần được bác sĩ đánh giá hoặc đưa đến cấp cứu ngay. Chúng không có nước mắt. Da của chúng có thể bắt đầu đổi màu hơi xanh ( tím tái ) và thở gấp.

Đôi khi mất nước làm cho nồng độ muối trong máu giảm hoặc tăng cao bất thường. Sự thay đổi nồng độ muối có thể làm cho các triệu chứng mất nước ở trẻ em tồi tệ hơn và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hôn mê.

Trong trường hợp nghiêm trọng, trẻ có thể bị co giật , hôn mê hoặc bị tổn thương não và tử vong.

Chuẩn đoán

 • Hãy đi kiểm tra bởi bác sĩ.
 • Đôi khi xét nghiệm máu và nước tiểu.

Các bác sĩ khám cho trẻ và lưu ý xem trẻ có bị sụt cân hay không. Trọng lượng cơ thể giảm chỉ trong vài ngày rất có thể là do mất nước. Tùy theo số cân nặng đã giảm, nếu biết, sẽ giúp các bác sĩ quyết định xem tình trạng mất nước là nhẹ, trung bình hay nặng.

Đối với trẻ mất nước vừa phải hoặc nặng, bác sĩ thường xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định nồng độ chất điện giải trong cơ thể trẻ, mức độ mất nước và lượng dịch cần bù.

Giải pháp dành cho triệu chứng mất nước ở trẻ em

Mất nước được điều trị bằng chất lỏng có chứa chất điện giải, chẳng hạn như natri và clorua. Nếu mất nước nhẹ, chất lỏng thường được truyền qua đường uống.

Các giải pháp bù nước đặc biệt có sẵn nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết cho trẻ chỉ bị tiêu chảy hoặc nôn nhẹ.

Điều trị mất nước ở trẻ em ở mọi lứa tuổi bị nôn trớ sẽ hiệu quả hơn nếu trẻ lần đầu tiên được cho uống từng ngụm nhỏ chất lỏng khoảng 10 phút một lần. Lượng chất lỏng có thể được tăng lên từ từ và cho uống với tần suất ít hơn nếu trẻ có thể giữ được lượng chất lỏng mà không bị nôn.

Nếu tiêu chảy là triệu chứng duy nhất, lượng chất lỏng lớn hơn có thể được cho ít thường xuyên hơn. Nếu trẻ vừa nôn vừa tiêu chảy, trẻ được cho uống từng ngụm nhỏ chất lỏng có chứa chất điện giải. Nếu điều trị này làm tăng tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh và trẻ em không thể hấp thụ bất kỳ chất lỏng nào, hoặc bị bơ phờ và các dấu hiệu mất nước nghiêm trọng khác, có thể cần điều trị tích cực hơn với chất lỏng và chất điện giải được truyền tĩnh mạch hoặc dung dịch điện giải được đưa qua một ống nhựa mỏng (ống thông mũi-dạ dày) được đưa qua qua mũi và xuống cổ họng cho đến khi nó đến dạ dày hoặc ruột non.

Trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, mất nước được điều trị bằng cách khuyến khích trẻ uống nước có chứa chất điện giải. Sữa mẹ chứa tất cả các chất lỏng và chất điện giải mà trẻ sơ sinh cần và là phương pháp điều trị tốt nhất khi có thể.

Nếu trẻ không bú mẹ, nên cho trẻ uống các dung dịch bù nước (ORS). ORS chứa một lượng đường và chất điện giải cụ thể. ORS có thể được mua dưới dạng bột được trộn với nước hoặc dưới dạng chất lỏng trộn sẵn tại các cửa hàng thuốc hoặc tạp hóa mà không cần đơn. Số lượng ORS cung cấp cho một đứa trẻ trong khoảng thời gian 24 giờ tùy thuộc vào cân nặng của trẻ, nhưng nói chung là khoảng 1½ đến 2½ ounce ORS cho mỗi pound mà đứa trẻ cân nặng (100 đến 165 mililit mỗi kg).

Vì vậy, một trẻ sơ sinh nặng 20 pound nên uống tổng cộng 30 đến 50 ounce trong 24 giờ (trẻ nặng 10 kg nên uống 1.000 đến 1.650 ml tổng cộng trong 24 giờ).

Trẻ em trên 1 tuổi

Trẻ em trên 1 tuổi có thể thử từng ngụm nhỏ nước dùng hoặc súp trong, nước sô-đa, gelatin hoặc nước trái cây được pha loãng đến nửa độ với nước, hoặc kem que.

Nước lọc, nước trái cây chưa pha loãng hoặc đồ uống thể thao không lý tưởng để điều trị mất nước ở mọi lứa tuổi vì hàm lượng muối trong nước quá thấp và vì nước trái cây có hàm lượng đường cao và các thành phần gây kích ứng đường tiêu hóa. ORS là một giải pháp thay thế, đặc biệt đối với tình trạng mất nước vừa phải.

Nếu trẻ có thể dung nạp chất lỏng trong 12 đến 24 giờ, trẻ có thể tiếp tục chế độ ăn bình thường.

0328.766.166