Độ pH của nước và những điều bạn cần phải biết!

Ở dạng tinh khiết nhất, nước có độ pH là 7, nằm ở trung tâm chính xác của thang độ pH. Các hạt trong nước có thể thay đổi độ pH của nước, và hầu hết nước để sử dụng có độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 8,5.

Có một số điều quan trọng cần hiểu về thang đo pH và cách nó liên quan đến nước. Ví dụ, có thể uống đồ uống có tính kiềm có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về độ pH của nước.

PH là gì?

Trong hóa học, pH là phép đo nồng độ của các ion hydro trong dung dịch nước. Độ pH thấp hơn có nghĩa là có nhiều ion hydro hơn trong chất lỏng, trong khi độ pH cao hơn cho thấy ít ion hydro hơn trong chất lỏng.

Nói một cách dễ hiểu, pH là một thang đo từ 1 đến 14 để đo độ axit hoặc độ kiềm của chất lỏng. Ở giữa thang đo là nước cất tinh khiết, có độ pH trung tính là 7. Bất kỳ thứ gì có độ pH dưới 7 là axit và bất kỳ thứ gì có độ pH trên 7 là kiềm hoặc bazơ.

Để sử dụng hàng ngày, giấm có tính axit rất cao, với độ pH khoảng 2. Ngược lại, chất tẩy trắng có tính kiềm cao, với độ pH khoảng 13,5.

Quan trọng là, thang đo này chỉ áp dụng cho chất lỏng gốc nước.

Độ pH của nước có thể thay đổi tùy thuộc vào các hạt trong chất lỏng
Độ pH của nước có thể thay đổi tùy thuộc vào các hạt trong chất lỏng

Độ pH ảnh hưởng đến nước như thế nào?

pH đóng một vai trò quan trọng trong các đặc tính của chất lỏng chứa nước.

Ví dụ, độ pH của nước có thể làm cho một số yếu tố trong đó, chẳng hạn như khoáng chất và kim loại, ít nhiều có sẵn cho cơ thể. Các kim loại nặng trong nước có độ pH thấp hơn có xu hướng độc hại hơn, vì chúng có sẵn nhiều hơn cho cơ thể. Độ pH cao sẽ làm cho kim loại nặng ít có sẵn hơn, và do đó, ít độc hại hơn.

Độ pH cũng có thể là dấu hiệu của các chất gây ô nhiễm khác hoặc sự sống của vi khuẩn trong chất lỏng. Nói chung, độ pH rất cao hoặc rất thấp có thể làm cho nước không sử dụng được cho một số ứng dụng nhất định.

Ví dụ, nước cứng là thuật ngữ chung để chỉ nước có chứa nhiều khoáng chất. Các khoáng chất này làm cho nước có tính kiềm rất cao. Khi nước đi qua các đường ống và máy móc sử dụng nước, chẳng hạn như máy rửa bát hoặc vòi hoa sen, các khoáng chất này dính vào cả đường ống và lẫn nhau, dẫn đến tích tụ khoáng chất.

Sự tích tụ khoáng chất có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau với nước trong nhà, chẳng hạn như làm cho chất tẩy rửa và xà phòng kém hiệu quả hơn. Nó cũng có thể dẫn đến giảm áp lực nước hoặc thậm chí tắc nghẽn.

Mặt khác, nước có độ pH thấp có thể ăn mòn đường ống kim loại và chiết xuất các ion kim loại vào nước, gây hại cho việc uống hoặc sử dụng trong gia đình.

Hầu hết thời gian, nước mà nhà cung cấp dự định sử dụng hoặc uống sẽ ở gần điểm trung tính hơn 7, mặc dù nó vẫn có thể thay đổi một chút. Các Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) khuyên bạn nên giữ độ pH giữa 6,5 và 8,5 trong nước uống, và nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ chọn để thi hành các mức.

Rủi ro và lợi ích của axit so với kiềm

Nước uống và các thức uống làm từ nước khác có độ pH khác nhau có thể đóng một vài vai trò trong một số yếu tố sức khỏe khác nhau.

Nước kiềm và các sản phẩm có tính kiềm khác đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, trở thành một xu hướng sức khỏe mới. Theo những người ủng hộ đồ uống có tính kiềm, môi trường axit trong cơ thể gây ra một số bệnh mãn tính, mà họ cho rằng không thể tồn tại trong môi trường kiềm.

Suy nghĩ đằng sau điều này là uống nước kiềm giúp cơ thể tự trở nên kiềm hơn, điều trị một số bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Tuy nhiên, nước kiềm vẫn có thể hữu ích đối với một số người. Nói chung, nước kiềm có xu hướng tốt hơn vì nó có khoáng chất và chất điện giải trong đó.

Do đó, uống nước này sau khi tập luyện hoặc khi bị ốm có thể giúp giữ cân bằng khoáng chất và chất điện giải và ngăn ngừa mất nước .

Ngoài ra, phát hiện của một nghiên cứu nhỏ hơn cho thấy những người bị bệnh trào ngược axit có thể được hưởng lợi khi uống nước kiềm có độ pH 8,8. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước kiềm dường như vô hiệu hóa vĩnh viễn một loại enzyme đóng vai trò trong chứng ợ nóng , có thể làm giảm các triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nước uống có độ pH từ 8,5–10 có thể có lợi cho những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) có triệu chứng chính là tiêu chảy . Những người uống nước có độ pH từ 8,5–10 có điểm chất lượng cuộc sống tự báo cáo sau 8 tuần cao hơn những người không uống.

Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu nhỏ và cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để hỗ trợ những kết quả ban đầu này.

Tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nước kiềm tại đây.

0328.766.166