Lợi ích của việc uống nước nóng là gì?

Bạn đang thắc mắc những lợi ích của việc uống nước nóng mang lại? Hãy để An Nhiên W&a giải đáp thêm cho bạn nha!

Uống đủ nước có thể hỗ trợ sức khỏe của da, cơ và khớp. Nước giúp các tế bào của cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng và chống lại nhiễm trùng. Uống một vài ly nước ấm hoặc nóng mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Mặc dù có rất ít nghiên cứu khoa học về lợi ích của việc uống nước nóng, nhưng những người quan tâm đến sức khỏe cho rằng nước nóng là một cách dễ dàng để cải thiện sức khỏe. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các bằng chứng.

Loi Ich Cua Viec Uong Nuoc Nong
Những người quan tâm đến sức khỏe thường chọn nước nóng là giải pháp tự nhiên

Những lợi ích của việc uống nước nóng mang lại

Mặc dù uống nước ở bất kỳ nhiệt độ nào cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể, nhưng uống nước nóng được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bổ sung.

Con người đã tiêu thụ đồ uống nóng trong hàng nghìn năm. Các tài liệu y học dân gian chứa đầy những câu chuyện về cách nước nóng có thể cải thiện sức khỏe, nhưng các nhà nghiên cứu mới chỉ bắt đầu xem xét những lợi ích của việc uống nước nóng.

Bài viết này xem xét 8 lợi ích tiềm năng và lý thuyết đằng sau chúng.

1. Tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Khi một người không uống đủ nước, ruột non sẽ hấp thụ hầu hết lượng nước được tiêu thụ qua đường ăn uống. Điều này gây ra tình trạng mất nước và có thể khiến bạn khó đi tiêu hơn.

Mất nước mãn tính có thể gây ra táo bón mãn tính tương ứng. Chứng táo bón này có thể làm cho việc đi tiêu đau đớn và có thể gây ra các vấn đề khác, bao gồm bệnh trĩđầy hơi.

Uống nước nóng giúp phân hủy thức ăn nhanh hơn uống nước lạnh hoặc ấm. Nó làm giảm nguy cơ táo bón bằng cách hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.

Ngoài ra, việc nước bạn uống hàng ngày có bổ sung thêm các chất khoáng như Natri, Magie,… vào cơ thể còn giúp cơ thể điều tiết lại huyết áp và hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Xem thêm Khoáng chất có trong nước có lợi như thế náo đối với sức khỏe.

2. Giải độc cơ thể

Những người quan tâm sức khỏe tự nhiên cho rằng nước nóng có thể giúp cơ thể giải độc. Khi nước đủ nóng để tăng nhiệt độ cơ thể của một người, nó có thể gây ra mồ hôi.

Đổ mồ hôi giúp thải độc tố ra ngoài và có thể giúp làm sạch các lỗ chân lông.

3. Cải thiện lưu thông

Một trong những lợi ích của việc uống nước nóng là một chất làm giãn mạch, có nghĩa là nó mở rộng các mạch máu, cải thiện lưu thông. Điều này có thể giúp cơ bắp thư giãn và giảm đau.

Mặc dù không có nghiên cứu nào liên kết trực tiếp nước nóng với những cải thiện bền vững trong tuần hoàn, nhưng ngay cả những cải thiện ngắn trong tuần hoàn cũng có thể hỗ trợ lưu lượng máu tốt hơn đến cơ và các cơ quan.

4. Giảm cân

Nghiên cứu từ lâu đã ủng hộ ý tưởng rằng uống nhiều nước hơn có thể giúp một người giảm cân. Điều này một phần có thể là do uống nước làm tăng cảm giác no. Nước cũng giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải chất thải ra ngoài.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2003 cho thấy rằng chuyển từ uống nước lạnh sang nước nóng có thể giảm cân. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống 500 ml nước trước bữa ăn làm tăng sự trao đổi chất lên 30%.

Tăng nhiệt độ nước lên 98,6 độ chiếm 40% sự gia tăng trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất này kéo dài trong 30 – 40 phút, sau khi tiêu thụ nước.

5. Giảm đau

Nước nóng cải thiện lưu thông và cũng có thể cải thiện lưu lượng máu, đặc biệt là các cơ bị thương. Không có nghiên cứu nào liên kết trực tiếp việc tiêu thụ nước nóng với việc giảm đau.

Tuy nhiên, mọi người thường sử dụng túi chườm nóng và bình nước nóng để giảm đau.

Uống nước nóng có thể giúp giảm đau bên trong, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nhiệt cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sưng tấy.

6. Chống cảm lạnh và cải thiện sức khỏe xoang

Nhiệt được áp dụng cho các xoang có thể làm giảm áp lực do cảm lạnh và dị ứng mũi gây ra. Xông hơi cũng giúp làm thông thoáng các xoang.

Uống nước nóng có thể giúp niêm mạc di chuyển nhanh hơn. Điều này có nghĩa là uống nước nóng có thể khuyến khích ho và xì mũi hiệu quả hơn.

7. Khuyến khích tiêu thụ cà phê và trà

Khi pha với cà phê hoặc trà, nước nóng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà phê và các loại trà có chứa caffein có thể làm cơ thể mất nước, đặc biệt là ở liều lượng cao, nhưng chúng cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe ở mức độ vừa phải.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã liên kết việc tiêu thụ cà phê với một cuộc sống lâu hơn.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc uống cà phê vừa phải và giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, một số bệnh ung thư, tiểu đường loại 2, một số bệnh gan và các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

Trà có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ , bệnh tim , tiểu đường loại 2 và bệnh gan. Một số nghiên cứu đã liên kết trà với việc giảm nguy cơ ung thư, nhưng kết quả khác nhau.

8. Giảm căng thẳng

Một cốc nước nóng nhẹ nhàng có thể giúp mọi người kiểm soát căng thẳng và lo lắng . Một nghiên cứu cũ hơn cho thấy rằng tiêu thụ chất lỏng nóng, chẳng hạn như trà và cà phê, có thể giảm căng thẳng và giảm cảm giác lo lắng.

Nghiên cứu cho rằng một số tác động là do caffeine, nhưng hơi ấm cũng đóng một vai trò trong việc cải thiện tâm trạng của những người tham gia.

Rủi ro

Nguy cơ chính khi uống nước nóng là bị bỏng.

Nước có cảm giác ấm dễ chịu trên đầu ngón tay vẫn có thể làm bỏng lưỡi hoặc cổ họng. Một người nên tránh tiêu thụ nước gần nhiệt độ sôi, và họ phải luôn thử uống một ngụm nhỏ trước khi uống một ngụm.

Uống nước nóng trong cốc có nắp đậy, cách nhiệt có thể giảm nguy cơ đổ nước và bị bỏng.

Uống cà phê hoặc trà có chứa caffein có thể khiến một người trở nên quá mức hoặc bồn chồn.

Một người có thể ngăn ngừa điều này bằng cách hạn chế uống cà phê hoặc trà, hoặc thay thế đồ uống có chứa caffein bằng nước nóng thông thường.

0328.766.166