Quan tâm chất lượng nước: Bạn có cần máy lọc nước không?

Nhiều người lo ngại về sự an toàn, chất lượng nước máy của họ nên đã chuyển sang sử dụng hệ thống lọc nước (máy lọc nước) để cải thiện chất lượng và mùi vị nước. Nước của bạn có thực sự cần được lọc?

Bạn lo lắng về chất lượng nước trong nhà của bạn, hay bạn khao khát có được hương vị nước tốt hơn từ vòi nước ở nhà bếp của bạn?

Đầu tiên, hãy xem xét liệu bạn có thực sự cần một chiếc máy lọc nước trong nhà của bạn hay không. Nhưng hơn 90% là nước máy từ vòi thường chỉ dùng trong sinh hoạt.

Tuy nhiên, một số người có thể cần xem xét một hệ thống lọc nước để cải thiện chất lượng nước trong nhà của họ vì lý do an toàn cho sức khỏe, bao gồm những người như:

 • Mức độ chì cao trong nước của chúng, như được thể hiện qua thử nghiệm nước.
 • Mức độ cao của chất gây ô nhiễm trong nước của họ, chẳng hạn như radon trong nước từ giếng.
 • Hệ thống miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng, chẳng hạn như những người nhiễm HIV hoặc những người đang hóa trị.
 • Hệ thống lọc nước có thể giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm có thể gây bệnh hoặc ảnh hưởng đến hương vị hoặc cảm giác của nguồn nước của bạn.

Vì vậy, máy lọc nước trong lúc này chính là giải pháp, bởi nó có thể loại bỏ:

 • Vi sinh vật, bao gồm vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng, chẳng hạn như cryptosporidiumgiardia.
 • Chì
 • Radon
 • Nitrat
 • Thạch tín
 • Thuốc trừ sâu
 • Sản phẩm phụ của quá trình khử trùng
Chất lượng nước hàng ngày cần được quan tâm
Chất lượng nước hàng ngày cần được quan tâm

Tùy chọn bộ lọc nước

Có một số yếu tố cần xem xét khi quyết định chọn một hệ thống lọc nước. Tìm kiếm hệ thống lọc hoặc lọc nước đã được chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng nước do EPA đặt ra, cũng như hệ thống đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn.

Không phải mọi hệ thống đều có thể loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm. Nếu bạn lo lắng về một chất gây ô nhiễm cụ thể, như vi khuẩn hoặc radon, hãy tìm hệ thống lọc nước hoạt động tốt nhất để loại bỏ chất gây ô nhiễm cụ thể đó khỏi nguồn nước của bạn.

Xem thêm các loại máy lọc nước tốt nhất hiện nay

Hệ thống lọc nước có thể là một trong hai điểm sử dụng (POU), nghĩa là nó lọc nước tại vòi cụ thể mà nó được gắn vào hoặc điểm vào (POE), trong đó nguồn cấp nước được lọc khi nó vào nhà của bạn và bạn có nước tinh khiết ở mọi vòi.

Hệ thống có thể bao gồm một bộ lọc, một mảnh vật liệu “bắt” các chất gây ô nhiễm như vi khuẩn và hóa chất trong nước hoặc nó có thể loại bỏ hoặc tiêu hủy chất gây ô nhiễm theo cách khác.

 

Các tùy chọn bộ lọc nước đầu vào bao gồm:

Chất làm mềm nước.

– Máy làm mềm nước sử dụng hệ thống trao đổi để điều chỉnh “độ cứng” của nước. Nước máy có chứa canxi và magiê, có thể làm cho nước rất cứng. Máy lọc nước này sử dụng các ion natri hoặc kali để thay thế các ion canxi và magiê, giúp nước mềm hơn.

– Một vài gợi ý cho việc này là máy lọc nước Ion Canxi Geyser Ecotar 8.

 

Máy sục khí.

Các thiết bị lọc nước này sử dụng các tia khí để loại bỏ một số hóa chất, như radon và các thành phần hóa học của xăng.

Phương tiện hấp phụ hoặc lọc nước. Đây thường là các hệ thống lọc dựa trên carbon để giữ cả chất rắn và chất lỏng trong vật liệu của bộ lọc.

 

Các tùy chọn bộ lọc nước tại chỗ bao gồm:

Máy chưng cất.

Các thiết bị này đun sôi nước và loại bỏ hơi nước có chứa chất gây ô nhiễm ra khỏi nước uống. Quá trình lọc nước này loại bỏ nhiều khoáng chất tự nhiên có trong nước, nhưng có thể làm thay đổi mùi vị.

Các đơn vị thẩm thấu ngược.

Các thiết bị này lọc nước qua màng lọc, sử dụng áp lực để kéo các hóa chất và vi khuẩn ra ngoài.

Các hệ thống này sử dụng nhiều nước, nhưng chúng loại bỏ tất cả các vi khuẩn gây bệnh và rất nhiều hóa chất. Đây là một hệ thống lọc nước cực kỳ hiệu quả.

 

Bình đựng nước lọc.

Những chiếc bình này được trang bị một bộ lọc có thể thay thế (thường là ba tháng một lần) để giữ hóa chất và các chất gây ô nhiễm khác.

Bạn chỉ cần đổ đầy bình từ vòi của mình và đợi trong khi nước chảy qua bộ lọc. Chúng có giá cả phải chăng và dễ sử dụng, đồng thời cũng sẽ cải thiện hương vị của nước máy.

Giải pháp thay thế bộ lọc nước nếu muốn có chất lượng nước tốt hơn

Nếu bạn chưa sẵn sàng mua một hệ thống lọc nước, có những cách khác để khắc phục một số (nhưng không phải tất cả) các vấn đề về chất lượng nước uống mà không có bộ lọc nước:

 • Khi bật nước lần đầu tiên sau một vài giờ, hãy bật vòi nước lạnh và để vòi chảy trong vài phút. Điều này có thể giúp xả chì ra khỏi nước.
 • Đun sôi nước từ một đến ba phút, sau đó cho vào bình sạch và để vào tủ lạnh. Điều này sẽ giết chết vi khuẩn, như cryptosporidium.
 • Cho nước máy vào bình hoặc thùng chứa khác và cho vào tủ lạnh. Điều này có thể giúp cải thiện mùi vị của nước được khử trùng bằng clo.

Nếu bạn lo lắng về an toàn nước, bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện chất lượng nước tại nhà và đảm bảo rằng những gì bạn đang uống là an toàn cho bạn và gia đình của bạn.

Sau khi bạn tìm ra các vấn đề cần giải quyết, bạn có thể tìm ra hệ thống tốt nhất để cải thiện chất lượng nước của mình.

0328.766.166