Tiết kiệm nước là gì? Các vấn đề liên quan đến nước cần biết

Tiết kiệm nước đã trở thành một thực tiễn thiết yếu ở mọi nơi trên thế giới, ngay cả ở những vùng mà nước dường như là đủ. Đây là cách tiếp cận thiết thực nhất và thân thiện với môi trường để giảm nhu cầu sử dụng nước của chúng ta. Việc sử dụng ít nước hơn cũng tạo ra ít trọng lượng hơn cho các cơ sở xử lý nước thải, những cơ sở sử dụng nhiều năng lượng để làm nóng nước.

Tiết kiệm nước là gì?

Trong 50 năm qua, việc khai thác nước ngọt từ các tảng băng trôi đã mở rộng gấp ba lần. Điều này là do sự tiến triển trong cách sống, một lượng nước đáng kể hơn là một nhu cầu. Tương tự, điều này ngụ ý sự gia tăng trong mối quan tâm đối với việc cung cấp điện so với nước.

Tiết kiệm nước cũng có thể làm cho tuổi thọ của hệ thống tự hoại của bạn lâu hơn. Điều này bằng cách giảm bớt sự ngâm đất và giảm sự ô nhiễm do rò rỉ. 

Hệ thống cống rãnh của thành phố hoạt động quá tải cũng có thể làm cho nước thải chưa được xử lý chảy ra sông hồ. Lượng nước chảy qua các hệ thống này càng nhỏ thì khả năng ô nhiễm càng thấp. Ngay cả một số nhóm thích bảo tồn nước sinh hoạt toàn cộng đồng cũng tránh được việc phát triển hệ thống thoát nước thải tốn kém.

Xem thêm 5 cách tiết kiệm nước mà bạn nên biết

Tiet Kiem Nuoc
Các vấn đề về tiết kiệm nước cần được chú trọng

Các vấn đề liên quan đến nước là gì?

Các vấn đề chính về nước là thiếu nướcthiếu nước sạch và các bệnh lây truyền qua đường nước. Việc không được tiếp cận với nguồn nước an toàn đã gây ra 80% tổng số ca tử vong trên khắp thế giới đang phát triển. Hơn 5 triệu người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến nước như viêm gan A, kiết lỵ và tiêu chảy nặng.

Khoảng xấp xỉ 900.000.000-1100000000 người trên toàn thế giới thiếu nước uống sạch. Nhu cầu sử dụng nước đang tăng với tốc độ nhanh hơn tốc độ tăng dân số.

Trong 70 năm qua, trong khi dân số thế giới tăng gấp ba lần, nhu cầu về nước lại tăng gấp sáu lần. Liên hợp quốc ước tính rằng vào năm 2025, 5 tỷ trong số 8 tỷ người trên thế giới sẽ sống ở những khu vực khan hiếm nước. Nhiều người trong số này sẽ khó tiếp cận đủ nước để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của họ.

Dân số ngày càng tăng, nông nghiệp phát triển, công nghiệp hóa và mức sống cao đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng nước. 

Tất cả những điều này trong khi hạn hán, sử dụng quá mức và ô nhiễm đã làm giảm nguồn cung cấp. Để bù đắp cho sự thiếu hụt, nước thường được lấy từ các hồ, sông và đất ngập nước, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường.

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc năm 2003, “Trên toàn cầu, nước ngầm đang bị cạn kiệt do nhu cầu của các siêu đô thị và nông nghiệp, trong khi phân bón chảy tràn và ô nhiễm đang đe dọa chất lượng nước và sức khỏe cộng đồng.”

Có vẻ như có những dự đoán đáng báo động hàng tuần liên quan đến nước như dịch bệnh, thảm họa mùa màng, nạn đói, nạn đói và chiến tranh.

Nước uống an toàn và vệ sinh là một trong những thách thức lớn ở nhiều nước đang phát triển, từ các thị trấn và khu ổ chuột đến các thành phố nghèo đô thị. Ít nhất là ở các vùng nông thôn, người nghèo có thể đào giếng và chăm sóc vệ sinh trên đồng ruộng của họ.

Thiếu nước

Rất nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng mà nguyên nhân của nó không hẳn là do thiếu nước mà là do dân số quá đông.

Điều tồi tệ hơn cần biết là biết những người sống ở những nơi không thích hợp cho nơi ở của con người. Thông thường, tình trạng thiếu nước là vấn đề địa phương hơn là vấn đề quốc gia. Tình trạng thiếu nước còn tồi tệ hơn ở những nơi ít mưa hoặc ít nước và có nhiều người.

Việc khoan và xây giếng liên tục khiến mực nước ngầm ở một số nơi giảm tới 6 feet mỗi năm. Đây là lý do khiến mực nước ngầm hầu như giảm ở khắp mọi nơi.

Các nước giàu có thể bù đắp cho những thiếu hụt này ở một số khu vực bằng cách xây dựng các con đập, khai thác các tầng chứa nước sâu, nhập khẩu thực phẩm, tái chế nước thải hoặc khử muối nước biển. Thật không may, các nước nghèo rất dễ bị tổn thương khi làm những điều này.

Thiếu nước cũng là một vấn đề lớn ở nhiều thành phố. Mỗi ngày chỉ bật nước vài lần, mỗi lần khoảng nửa tiếng. Những người có tiền có thể có những bể chứa đặc biệt để lấy nước trong những khoảng thời gian đó. Điều này có thể cho phép chúng có nước suốt ngày đêm. Những người không có bể chứa lấy nước trong bình, xô và thường phải tắm xô khi chưa bật nước.

Sự nóng lên toàn cầu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nước ở một số nơi và có thể gây ra tình trạng thiếu nước ở những nơi khác.

Các bệnh lây truyền qua đường nước

Hàng năm, có hàng trăm nghìn cái chết do các cấn đề về nước. Để hiểu rõ hơn về các vấn đề này, mời bạn cùng đọc tại: 7 bệnh lây truyền qua nước uống phổ biến nhất.

Trên đây là một số vấn đề mà An Nhiên W&a nhìn thấy được, nếu bạn có ý kiến bổ sung hoặc các vấn đề khác cần tham khảo, hãy liên hệ ngay với An Nhiên nhé!

0328.766.166