Ký sinh trùng trong nước là gì? Tìm hiểu về Giardia và Cryptosporidium

Như tên gọi của nó, chúng các bệnh lây truyền qua đường nước, chẳng hạn như bệnh do ký sinh trùng trong nước, lây truyền qua nước bị ô nhiễm. 

Điều quan trọng cần đề cập là một số vi khuẩn và vi rút cũng dễ bị lây truyền qua nguồn nước bị ô nhiễm.

Các bệnh lây truyền qua đường nước, chủ yếu là bệnh tiêu chảy, là một vấn đề lớn trên toàn thế giới, nhưng vấn đề này đang được quan tâm nhiều hơn ở các nước đang phát triển, nơi việc tiếp cận với nước uống đã qua xử lý có thể là một vấn đề. Họ cũng là mối lo ngại lớn sau thiên tai khi việc tiếp cận nguồn nước uống an toàn có thể bị xâm phạm.

Ky Sinh Trung Trong Nuoc
Có rất nhiều ký sinh trung trong nước hiện nay

Các nguyên nhân khiến bạn nhiễm ký sinh trung trong nước

Các phương thức ô nhiễm chính liên quan đến nước là do uống, bơi, tắm hoặc ăn thực phẩm tươi đã được rửa trong nước bị ô nhiễm.

Trong trường hợp có ký sinh trùng, nước thường bị ô nhiễm bởi nang ký sinh đơn bào hoặc trứng hoặc ấu trùng giun sán chứ không phải do dạng trưởng thành của ký sinh trùng.

Trứng hoặc ấu trùng cũng có thể có ở các loài côn trùng nước ngọt cực nhỏ, dễ bị nuốt vào nước.

Nguồn nước bị nhiễm ký sinh trùng thường là do có phân của người hoặc động vật bị nhiễm bệnh ở gần đó.

Trong một số trường hợp, ô nhiễm cũng có thể do đất bị ô nhiễm tiếp xúc với nguồn nước. Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ, phần lớn ký sinh trùng trong nước được coi là ký sinh trùng đường ruột và gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa.

Các bệnh do ký sinh trùng trong nước: Giardia và Cryptosporidium

Có rất nhiều ví dụ về các bệnh do ký sinh trùng trong nước. 

Giardia và Cryptosporidium

Ví dụ, Giardia  là một trong những loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất thường mắc phải khi uống nước bị ô nhiễm.

 • Nó là động vật nguyên sinh có thể lây lan rất dễ dàng, đặc biệt là ở trẻ em.
 • Giardia nang có thể sống trong nước trong vài tháng. 
 • Nó phát triển thành động vật nguyên sinh trưởng thành và tự bám vào thành ruột non ở đầu ra của dạ dày. 
 • Sau đó, nó sinh sản nhiều nang hơn và trở thành ký sinh trùng. Nếu bị nhiễm trùng sẽ gây bệnh đường tiêu hóa

Cùng với trùng CryptosporidiumCyclospora cayetanensis. Ba loại ký sinh trùng này thường gây ra một bệnh đường ruột nhẹ, dễ tự khỏi mà không cần bất kỳ phương pháp điều trị đặc hiệu nào.

 • Cryptosporidium là một loại ký sinh trùng hiện diện trong ao hồ và sông qua nước thải và chất thải động vật. 
 • Loài này có thể tồn tại rất lâu trong nước mà không cần vật chủ. 
 • Khi điều trị, bệnh này thường mất một đến hai tuần để giảm bớt. 
 • Nhiễm trùng cryptosporidium có thể đe dọa tính mạng đối với những người có hệ miễn dịch kém.
 • Đối với những người có hệ thống miễn dịch bình thường, các triệu chứng thường kéo dài trong 1-2 tuần và không cần dùng thuốc. 
 • Tuy nhiên, đối với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, nhiễm trùng có thể kéo dài hơn và trở nên nghiêm trọng hơn. 
 • Nước phải trải qua quá trình lọc để loại bỏ Cryptosporidium.

Giải pháp hiệu quả để bạn có thể sử dụng nguồn nước sạch chính là máy lọc nước ecotar 6máy lọc nước ecotar 8, bởi chúng đã được kiểm định và sử dụng các công nghệ lọc nước hiện đại từ các nước tiên tiến trên thế giới.

Một vài loại ký sinh trùng trong nước khác

Một loại ký sinh trùng đường nước khác được biết đến là Entamoeba histolytica

Loại ký sinh trùng này dễ gây nhiễm amip xâm nhập đường ruột liên quan đến bệnh lỵ đi ngoài ra máu hoặc nhiễm amip ngoài ruột xâm nhập ảnh hưởng đến các cơ quan khác không liên quan đến đường tiêu hóa.

Phần lớn giun sán là ký sinh trùng trong đường nước hoặc thực phẩm. Do đó, chúng chủ yếu lây truyền khi uống phải nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. 

Một ngoại lệ đáng chú ý là Schistosoma, là một loại ký sinh trùng trong nước dễ mắc phải khi tắm hoặc bơi vào nước bị ô nhiễm. 

Loại ký sinh trùng này có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể người bằng cách xâm nhập qua da. Một trường hợp thú vị khác nằm ở giới hạn giữa ký sinh trùng trong nước và thực phẩm là sán lá gan lớn Fasciola hepatica. Loại ký sinh trùng này lây truyền khi ăn phải thực vật thủy sinh hoặc bán thủy sinh, chẳng hạn như cải xoong, đã được trồng trong nước bị ô nhiễm.

Cuối cùng, một số trường hợp nhiễm amip cực kỳ hiếm gặp nhưng gây chết người  cũng do nước bị ô nhiễm lây truyền. 

Tuy nhiên, những ký sinh trùng này gây ra một căn bệnh thần kinh chết người hơn là một căn bệnh đường ruột. 

Đó là trường hợp của Acanthamoeba, Balamuthia mandrillaris và Naegleria fowleri.

Các loại trước gây ra một căn bệnh rất hiếm gặp nhưng gây chết người được gọi là viêm não do amip có u hạt, trong khi bệnh thứ hai gây ra viêm não do amip nguyên phát.

Điều thú vị cần lưu ý là Naegleria fowleri có một cách rất bất thường để xâm nhập vào cơ thể người, vì nước bị ô nhiễm phải xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi để tạo ra nhiễm trùng, có nghĩa là uống nước bị ô nhiễm với loại ký sinh trùng cụ thể này không làm ai đó bị ốm.

0328.766.166