Amip ăn não được tìm thấy trong nguồn nước của thành phố Texas

Có một việc đã xảy ra là một cậu bé 6 tuổi chết do bị nhiễm một loại amip ăn não không phổ biến từ nguồn cung cấp nước địa phương. 

Chỉ khoảng 30.000 cư dân ở đông nam Texas được yêu cầu đun sôi nước trước khi sử dụng.

Amip ăn não là gì?

Amip An Nao Co The Xuat Hien O Khu Nuoc Ngot Va Am
Amip ăn não có thể xuất hiện ở khu nước ngọt và ấm

Nó là một loại ký sinh trùng nước ngọt được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Về mặt khoa học được gọi là Naegleria và nó gây chết người, với tỷ lệ tử vong cao hơn 97%. Thương vong gần đây nhất của nó là Josiah McIntyre, chỉ ở phía nam Houston. 

Một người phụ nữ tên Maria Castillo nói rằng con của cô có thể đã nhiễm amip ăn não từ một giếng nước địa phương hoặc vòi trong vườn tại nhà của họ ở Hồ Jackson. 

Sau đó, đứa con của cô đột ngột có các phản ứng phụ bắt đầu với chứng đau nửa đầu ở nhà kết thúc bằng động kinh não và đột quỵ trong bệnh viện.

Từ cái chết của cậu ấy và các mẫu xét nghiệm dương tính, Bộ y tế đã ra lệnh đưa ra cảnh báo Không sử dụng nước cho 8 quận trong khu vực. Cảnh báo đó hiện chỉ là một mệnh lệnh sôi nổi đối với Hồ Jackson. Vào ngày 27 tháng 9, Thống đốc Texas Greg Abbott đã đưa ra một tuyên bố về thảm họa tương ứng. 

Theo CDC, từ năm 1962 đến năm 2018, có 145 trường hợp được biết đến nhiễm phải Amip ăn não — chỉ có bốn người sống sót. 

“Tôi thật may mắn khi còn sống”, Kali Hardig, một cô gái trẻ Arkansas, người đã sống sau khi chiến đấu với loại amip ăn não trong 55 ngày, nói. 

Câu chuyện của cô ấy đã gây ra một hiệu ứng lan truyền vào năm 2013 – làm cho loài vi sinh vật không thể phát hiện được trở nên nổi tiếng. 

Lou Kreidler, người đứng đầu bộ phận y tế của Sở Y tế Thác Wichita cho biết: “Nói chung là khi các cá thể phun nước vào thì chúng sẽ nhảy, chúng đi vào ống dẫn nước, bất cứ thứ gì mạnh mẽ sẽ đẩy nước lên mũi của bạn”. 

Vài năm trước với một trường hợp khác, quản trị viên của Hồ Arrowhead Keith Gauthier ở Texas đã đưa ra lời khuyên này: 

Gauthier cho biết: “Nước đọng vào những ngày ấm áp khi không có sóng hoặc gió và nhiệt độ nước rất nóng, hãy tránh những khu vực đó. Và một điều khác bạn có thể làm để tránh mắc chứng này là đeo kẹp mũi hoặc bịt mũi bất cứ lúc nào bạn đi dưới nước.”

Các triệu chứng như: nhức đầusốtnôn mửa và trạng thái tinh thần thay đổi có thể là dấu hiệu của amip ăn não.

5 sự thật chính về amip ăn não

Mọi người thường bị nhiễm bệnh từ các hồ và sông nước ngọt ấm. 

Loài amip này thích sống ở vùng nước ấm và sông hồ ấm, cũng giống như các suối nước nóng. Tương tự như vậy, sinh vật sống có thể được tìm thấy trong các hồ nước ấm không được khử trùng bằng clo thích hợp và trong các bình đun nước nóng, CDC cho biết. Nó có thể sống ở nhiệt độ cao tới 115 độ F (46 độ C), và đôi khi có thể sống ở nhiệt độ cao hơn trong thời gian ngắn. 

Amip lên não qua mũi. 

Chúng ta không bị nhiễm khi uống nước. Thay vào đó, bệnh này xảy ra khi nước có chứa amip này đi lên mũi và xâm nhập vào não. Khi vào não, amip làm tổn thương mô não, dẫn đến sưng não và điển hình là tử vong. 
Các biểu hiện ban đầu, bao gồm nhức đầu, sốt, ốm và nôn mửa, có thể xảy ra từ 1 đến 9 ngày sau khi nhiễm bẩn.

Việc lây nhiễm loại amip ăn não này là không phổ biến. 

Từ năm 2006 đến năm 2015, chỉ có 37 trường hợp nhiễm Naegleria fowleri ở Hoa Kỳ.

Không có nhiều cá nhân sống sót sau việc nhiễm loại amip này. 

Việc nhiễm loại amip ăn não này gần như liên tục gây chết người. 
Trong số 138 cá nhân bị nhiễm Naegleria fowleri ở Hoa Kỳ trong khoảng năm 1962 và 2015, chỉ có ba người sống sót (có nghĩa là căn bệnh này có tỷ lệ thương vong là gần 98%), theo chỉ định của CDC. 
Cá nhân cuối cùng chịu đựng nhiễm Naegleria fowleri là một cô gái trẻ 12 tuổi ở Arkansas, người mắc căn bệnh này vào năm 2013.
Các chuyên gia đã điều trị cho cô bằng nhiều đơn thuốc chống nấm khác nhau, giống như một loại thuốc thử nghiệm gọi là miltefosine, được phát triển lần đầu tiên để điều trị. ung thư vú nhưng cũng đã xuất hiện để tiêu diệt amip trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ ô nhiễm. 

Các nhà khoa học không có ý tưởng tuyệt vời nhất về việc loại bỏ Naegleria fowleri tự nhiên trong các hồ, sông và các nguồn nước ngọt khác, vì vậy những người bơi trong nước ngọt ấm nên có nguy cơ ô nhiễm thấp. 
Nếu bạn quyết định bơi trong nước ngọt ấm, bạn có thể cố gắng tránh để nước dâng lên mũi bằng cách bịt mũi, dùng tay siết chặt mũi hoặc giữ đầu của bạn trên mặt nước.

0328.766.166