Cơ thể bạn đang nạp rất nhiều hạt vi nhựa!

Cơ thể chúng ta đang nạp rất nhiều hại vi nhựa, vật hạt vi nhựa là gì? Cùng An Nhiên W&a tìm hiểu bằng bài viết dưới đây nhé!

Microplastics – hạt vi nhựa là gì?

Nhựa đã trở thành một khía cạnh quan trọng của cuộc sống con người; từ đồ đựng chúng ta sử dụng đến trang phục chúng ta mặc. Ngày nay, một thế giới không có nhựa hoặc polyme tự nhiên tổng hợp dường như là không thể. Vì chúng tiết kiệm so với các tùy chọn khác. Ngoài ra, chúng có trọng lượng nhẹ, an toàn và mạnh mẽ hơn. Có thể nhanh chóng được tạo thành một loại vật phẩm có nhiều mục đích sử dụng.

Ngoài ra, nhựa là loại rác biển phổ biến nhất được tìm thấy ở biển, ao, hồ, …  của chúng ta. Các mảnh vụn nhựa có thể có đủ hình dạng và kích cỡ. Tuy nhiên, những hạt có chiều dài dưới 5 mm (hoặc kích thước bằng hạt mè) được phân loại là hạt vi nhựa .

Can loai bo hat Vi Nhua Trong Nuoc Uong
Cần loại bỏ hạt vi nhựa trong nước uống để đảm bảo sức khỏe

Sự phổ biến của hạt vi nhựa trong nước uống đang là một vấn đề đang gia tăng. Và chủ đề của các tiêu đề báo chí trước đây và nhu cầu nghiên cứu.

Một nguồn tin tiết lộ rằng trên bình thường, mọi người tiêu thụ bình thường khoảng 5 gam hạt vi nhựa mỗi tuần. Những gì có thể được so sánh với một thẻ tín dụng. Do ảnh hưởng của những chất gây ô nhiễm này đối với sức khỏe con người là không quen thuộc, nên có nhiều nghiên cứu hơn được mong đợi để khảo sát các khả năng trình bày, nguy cơ độc hại và các kỹ thuật giảm thiểu.

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), đến năm 2050, lượng nhựa trong đại dương sẽ nhiều hơn cá. Nhựa thải ra môi trường sẽ vỡ vụn thành các sản phẩm phụ nhỏ hơn mà động vật và con người có thể vô tình ăn phải. Những hạt vi nhựa này là những chất gây ô nhiễm nhựa nhỏ có kích thước ước tính dưới 5 mm. Các chất gây ô nhiễm không thể phát hiện được đã được tìm thấy trong nước và nước thải có kích thước từ 5 đến 20 micron. Nơi chúng có thể thoát khỏi các máy lọc nước thông thường.

Có nhiều loại vật liệu nhân tạo góp phần gây nên ô nhiễm hạt vi nhựa trong môi trường. Trong khi chất thải thương mại và ô nhiễm được coi là các nguồn tự nhiên, các mặt hàng chăm sóc cá nhân như kem đánh răng và sữa tắm (với microbeads ), sợi nhân tạo từ quần áo hoặc sự phân hủy các vật liệu nhựa lớn hơn thành các phần và sợi cũng là những nguồn phổ biến. Xả từ một máy giặt duy nhất có thể chứa rất nhiều sợi nhựa tổng hợp. Được làm từ vật liệu polyester, nylon hoặc acrylic.

Hạt vi nhựa gây ô nhiễm nước uống 

Hạt vi nhựa – Microplastic có ở khắp mọi nơi trong môi trường và đã được phát hiện trong nước, không khí và thực phẩm. Các mặt hàng thực phẩm thông thường (ví dụ như: cá, muối,…) và đồ uống(như nước và bia,…) luôn cho kết quả dương tính.

Nước có thể là nguồn nạp hạt vi nhựa lớn nhất của con người. Một số nghiên cứu đang phát triển đã tìm thấy hạt vi nhựa trong các nguồn nước uống khác nhau. Bao gồm đường nước, hồ, nước máy và nước đóng chai.

Có mợt nghiên cứu đã phát hiện ra hơn 80% các bài kiểm tra nước máy, được thu thập khắp năm châu lục, đã chắc chắn nước đã bị hạt vi nhựa – microplastic ô nhiễm, Nơi ô nhiễm cao nhất lên đến 94% các mẫu nước máy có kết quả xét nghiệm dương tính.

Tương tự như vậy, nước đóng chai cũng được thử nghiệm và được xem là dương tính với tỷ lệ tái phát tương đương. Một mẫu 250 chai nước bao gồm 11 thương hiệu lớn trên chín quốc gia đã được phát hiện có 93% dương tính với một số mức độ ô nhiễm hạt vi nhựa.

Chai nhựa có thể tự nhiên tăng thêm tải trọng phân tử bằng cách rút các hạt vi nhựa vào các sản phẩm nước uống. Người Mỹ được đánh giá là tiêu thụ tới 121.000 hạt vi nhựa mỗi năm từ nước uống. Con số đó có thể tăng lên vài nghìn. Đối với những cá nhân sử dụng nguồn nước đóng chai thay cho nước máy.

  • So với các hộp đựng nước bằng nhựa, giấy và thủy tinh, một nghiên cứu cho thấy rằng các hộp nhựa tái sử dụng đóng góp trung bình 118 ± 88 hạt vi nhựa / L vào hàm lượng nước.
  • Tương phản với 14 ± 14 hạt / L trong hộp nhựa sử dụng một lần.
  • Trong mọi trường hợp, lượng vi nhựa trong nước đựng trong hộp giấy và chai thủy tinh là 11 ± 8 hạt/L và 50 ± 52 hạt/L.
  • Khuyến cáo ô nhiễm trước khi đóng gói hoặc từ các nguồn khác nhau.
  • Phần lớn các hạt trong nước từ các hộp nhựa tái sử dụng bao gồm polyester và polypropylene.
  • Các hợp chất thông thường trong nắp chai nước, riêng biệt. Polyetylen tương tự như vậy được tìm thấy trong các hộp giải khát được phủ bằng giấy bạc và chất bôi trơn.
Mọi người tiêu thụ bao nhiêu?
  • Một nghiên cứu được phân phối vào tháng 6 đã xác định rằng chỉ bằng cách ăn, uống và hít thở, người bình thường tiêu thụ liên tục 74.000 hạt vi nhựa.
  • Một nghiên cứu đang diễn ra khác được chỉ định bởi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới và do các nhà khoa học tại Đại học Newcastle ở Úc chỉ định đánh giá rằng các cá nhân tiêu thụ khoảng 5 gam nhựa mỗi tuần. Nói chung là những gì có thể được so sánh với một thẻ tín dụng.

Như vậy, làm cách nào để ngăn chặn hạt vi nhựa được nạp vào cơ thể chúng ta?

Những loại máy lọc nước sử dụng công nghệ nano chính là giải pháp hữu ích hiện tại, bạn có thể tìm đọc kỹ hơn tại đây

0328.766.166