4 cách phòng ngừa và giữ nước giếng không bị ô nhiễm

Rất nhiều hộ gia đình hiện nay vẫn xử dụng nước giếng chưa qua xử lý nhưng lại không biết cách phòng ngừa và giữ nước giếng không bị ô nhiễm. Cùng An Nhiên W&a tìm hiểu thêm về các cách giữ sạch nguồn nước nhé!

Làm sạch nước ngầm

Khi nguồn gây ô nhiễm đã được phát hiện, kiểm soát hoặc loại bỏ, nước ngầm có thể được xử lý. Đầu tiên, bạn có thể chứa chất gây ô nhiễm để ngăn chất này di chuyển sang các nguồn nước khác.

Thứ hai, bạn có thể bơm nước, xử lý và đưa nước trở lại tầng chứa nước.

Thứ ba, bạn có thể giữ nguyên vị trí của nước ngầm và xử lý chất gây ô nhiễm hoặc nước. Cuối cùng, bạn có thể để chất gây ô nhiễm giảm tự nhiên, sau khi sử dụng biện pháp kiểm soát nguồn thích hợp.

Việc lựa chọn công nghệ thích hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cũng phải tính đến các mục tiêu dọn dẹp và những rủi ro tiềm ẩn. Công nghệ khác nhau được sử dụng cho các loại chất gây ô nhiễm khác nhau. Đôi khi, một số công nghệ được kết hợp để đạt được hiệu quả điều trị.

Với chi phí cao và khó vệ sinh, một số người chọn bỏ giếng và tìm nguồn nước khác. Sử dụng kỹ thuật này tốn kém hơn nhưng an toàn hơn so với lấy nước từ giếng bị ô nhiễm.

Giải pháp tạm thời cho bạn là mua nước đóng chai. Nhưng điều này là không thực tế đối với tiêu dùng lâu dài.

Bạn cũng có thể thử lắp đặt máy lọc nước trong nhà. Lời khuyên cho bạn là máy lọc nước ecotar 6máy lọc nước ecotar 8.

Cộng đồng có thể quyết định lắp đặt các giếng mới ở một khu vực khác của tầng chứa nước. Trong trường hợp này, tốt nhất là giám sát các giếng mới để đảm bảo rằng các chất gây ô nhiễm sẽ không di chuyển vào nguồn cấp nước mới.

Cach Xu Ly Phong Ngua Giu Nuoc Gieng Khong Bi O Nhiem
Cach Xu Ly Phong Ngua Giu Nuoc Gieng Khong Bi O Nhiem

Cách giữ nước giếng không bị ô nhiễm

Vị trí của khu giếng 

Vị trí cho một giếng khác phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Giếng phải được đặt cách bãi rác, bãi rác hoặc cống rãnh ít nhất 100m và cách bể tự hoại 20m, trừ khi các quy định hoặc hướng dẫn của địa phương khó hơn.

Bất cứ khi nào tình hình cho phép, các giếng phải được đặt ở độ cao hơn các khu vực xung quanh để  giảm nguy cơ ô nhiễm nguồn nước

Nhiều địa phương yêu cầu phải có giấy phép cho các giếng và có quy định và hướng dẫn được thiết lập để giúp đảm bảo an toàn nguồn nước.

Có rất nhiều tài nguyên để giúp chủ sở hữu phân biệt một địa điểm phù hợp và thu hút các nhà thầu đủ năng lực để đảm bảo rằng địa điểm phù hợp được chọn. 

Kiểm tra thường xuyên 

Việc kiểm tra hàng năm thường được đề nghị đối với các chất ô nhiễm chọn lọc (ví dụ: nitrat, vi sinh vật coliform ). Nên thử nghiệm ít liên tiếp hơn đối với các chất gây ô nhiễm lạ khác nhau. 

Tránh ô nhiễm 

Một số biện pháp phòng ngừa bao gồm: 

  • Để các hóa chất không an toàn (ví dụ như sơn, phân trộn, thuốc trừ sâu, dầu động cơ) xa giếng. 
  • Kiểm tra và duy trì hệ thống tự hoại trong tài sản. 
  • Không cho phép nhà để xe, sân thượng, hoặc đường tràn tập trung xung quanh giếng. 
  • Bảo đảm tuyết hoặc lá không tụ lại xung quanh giếng. 
  • Giữ vật nuôi và chất thải chăn nuôi tránh xa giếng.

Thực hiện các biện pháp sau một trận lụt 

Nước lũ có thể cuốn theo nhiều chất gây ô nhiễm (ví dụ như nước thải, hóa chất). Sau một trận lụt, cần phải kiểm tra giếng và máy bơm.

Trong trường hợp giếng bị ngập, việc khử trùng khẩn cấp là rất quan trọng. Sau khi khử trùng, nước phải được kiểm tra.

Các phương pháp phòng ngừa nước giếng không bị ô nhiễm

Có thể thực hiện nhiều phương pháp phòng ngừa khác nhau để hạn chế sự ô nhiễm của nước ngầm. 

Nghành nông nghiệp có thể giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón.

Ở những vùng có mùa đông khắc nghiệt, các cộng đồng tìm cách giảm lượng muối trên đường vì nước ngầm tiêu thụ hóa chất. Nhanh chóng chứa và có xu hướng tràn hóa chất có thể làm giảm sự ô nhiễm của nước ngầm.

Ngoài ra, nó là thiết thực để suy nghĩ đến việc lắp đặt một hệ thống lọc nướcChọn một bộ lọc nước không yêu cầu kết nối với hệ thống đường ống nước trong nhà của bạn. 

Một hệ thống độc lập hoàn chỉnh có thể được thiết lập trong vòng chưa đầy 10 phút mà không cần bất kỳ công cụ nào. 

Hơn hết, một loại có thể loại bỏ  hàng trăm chất gây ô nhiễm  như vi rút, vi khuẩn, u nang, ký sinh trùng, thuốc trừ sâu, clo, florua, VOC và đặc biệt là hơn thế nữa khỏi nước giếng của bạn.

0328.766.166