Điều gì sẽ diễn ra nếu thận thiếu nước?

Điều gì sẽ diễn ra nếu thận thiếu nước?. Bạn có thể chưa hoặc đã biết: nước giúp hòa tan tốt hơn các khoáng chất và chất dinh dưỡng, giúp chúng dễ dàng đi vào cơ thể hơn. Nó cũng giúp loại bỏ các chất thải.

Hai chức năng này làm cho nước càng trở nên quan trọng đối với thận.

Thận đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng lượng chất lỏng.
Thận đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng lượng chất lỏng.

Mỗi ngày, thận lọc khoảng 120-150 lít chất lỏng.

Trong số này, khoảng 1-2 lít được loại bỏ khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu, và phần còn lại được phục hồi theo đường máu.

Nước rất cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của thận.

 

 

Bạn có biết: Thận sẽ như thế nào nếu thiếu nước?

Nếu thận không hoạt động bình thường, các chất thải và chất lỏng dư thừa có thể tích tụ bên trong cơ thể.

Bệnh thận mãn tính không được điều trị có thể dẫn đến suy thận. Các cơ quan ngừng hoạt động và cần phải chạy thận hoặc ghép thận.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) là loại nhiễm trùng phổ biến thứ hai trong cơ thể. Họ chiếm khoảng 8,1 triệu lượt đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Mỹ mỗi năm.

Nếu nhiễm trùng lan đến đường tiết niệu trên, bao gồm cả thận, có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn. Nhiễm trùng thận đột ngột hoặc cấp tính có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là nếu nhiễm trùng huyết xảy ra.

Uống nhiều nước là một cách đơn giản để giảm nguy cơ phát triển UTI và giúp điều trị UTI hiện có.

Sỏi thận cản trở hoạt động của thận. Khi xuất hiện, có thể biến chứng nhiễm trùng tiểu. Những trường hợp nhiễm trùng tiểu phức tạp này có xu hướng cần thời gian dùng kháng sinh lâu hơn để điều trị, thường kéo dài từ 7 đến 14 ngày.

Nguyên nhân hàng đầu của bệnh sỏi thận là do cơ thể thiếu nước. Những người báo cáo họ thường không uống đủ lượng nước khuyến nghị hằng ngày. Sỏi thận cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính .

Các bác sĩ đã đưa ra các hướng dẫn nêu rõ rằng tăng lượng chất lỏng để có thể đi tiểu 2 lít mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tái phát sỏi ít nhất một nửa mà không có tác dụng phụ.

 

 

Luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể để bảo vệ sức khỏe
Luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể để bảo vệ sức khỏe
Thận thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe
Thận thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

 

 

Nếu cơ thể mất nước

Tình trạng mất nước xảy ra nếu chúng ta sử dụng và mất nhiều nước hơn cơ thể hấp thụ.

  • Nó có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải trong cơ thể.
  • Các chất điện giải, chẳng hạn như kali , phốt phát và natri, giúp mang tín hiệu điện giữa các tế bào.
  • Thận giữ mức điện giải trong cơ thể ổn định khi chúng hoạt động bình thường.

Khi thận không thể duy trì sự cân bằng nồng độ các chất điện giải, các tín hiệu điện này sẽ bị trộn lẫn. Điều này có thể dẫn đến co giật, liên quan đến các cử động cơ không tự chủ và mất ý thức.

Trong trường hợp nghiêm trọng, thận thiếu nước có thể dẫn đến suy thận, nguy hiểm đến tính mạng. Các biến chứng có thể xảy ra của suy thận mãn tính bao gồm thiếu máu , tổn thương hệ thần kinh trung ương , suy tim và hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Một số lượng nước cần thiết cho cơ thể được lấy từ thực phẩm có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như súp, cà chua, cam, nhưng hầu hết đến qua nước uống và đồ uống khác.

Trong quá trình hoạt động hàng ngày, cơ thể bị mất nước và cần được thay thế. Chúng ta nhận thấy rằng chúng ta mất nước qua các hoạt động như đổ mồ hôi và đi tiểu, nhưng nước cũng mất ngay cả khi thở.

Nước uống, dù là từ vòi hay từ chai, đều là nguồn cung cấp chất lỏng tốt nhất cho cơ thể.

Sữa và nước trái cây cũng là nguồn cung cấp chất lỏng tốt, nhưng đồ uống có chứa cồn và caffeine, chẳng hạn như nước ngọt, cà phê và bia, không lý tưởng vì chúng thường chứa calo rỗng . Uống nước thay vì soda có thể giúp giảm cân.

Trước đây người ta cho rằng đồ uống có chứa cafein có đặc tính lợi tiểu, nghĩa là chúng khiến cơ thể thải ra nước. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng mất nước do đồ uống có chứa caffein là rất ít.

 

 

Một vài khuyến nghị cho bạn về nước

Chúng ta tiêu thụ bao nhiều nước mỗi ngày cũng ảnh hưởng bởi khí hậu.

Lượng nước cần thiết mỗi ngày ở mỗi người khác nhau , tùy thuộc vào mức độ hoạt động của họ, mức độ đổ mồ hôi, v.v.

Không có một lượng nước cố định phải tiêu thụ hàng ngày, nhưng có sự thống nhất chung về lượng chất lỏng tốt cho sức khỏe.

Theo Bộ Y Tế, lượng nước trung bình được khuyến nghị hàng ngày từ cả thức ăn và đồ uống là:

  • Đối với nam giới: Khoảng 3,5 lít.
  • Đối với phụ nữ: Khoảng 2,5 lít.

Con số này sẽ là khoảng 15 cốc cho nam và chỉ hơn 11 cốc cho nữ. Tuy nhiên, khoảng 80% trong số này đến từ đồ uống, bao gồm cả nước, và phần còn lại là từ thức ăn.

Điều này có nghĩa rằng:

  • Đàn ông nên uống khoảng 12,5 cốc chất lỏng hàng ngày
  • Phụ nữ nên uống khoảng  hơn 9 cốc hàng ngày

Trái cây và rau tươi và tất cả các chất lỏng không cồn được tính vào khuyến nghị này.

Ngoài ra, khi uống nước lọc cũng cần có sự lựa chọn. Việc bạn sử dụng nước lọc có chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể bào giờ cũng tốt hơn các loại nước thông thường.

Bạn có thể tìm mua các loại máy lọc nước Geyser được tích hợp công nghệ lọc nước hiện đại, nhằm đảm bảo được nguồn nước mà cơ thể hấp thụ hằng ngày luôn tốt.

0328.766.166