Bật mí nguyên nhân nguồn máy lọc nước bị nóng

Nguồn máy lọc nước bị nóng là vấn đề khá nhiều người dùng gặp phải. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Liệu có gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng không? Cùng tìm hiểu chi tiết câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo thêm : Máy lọc nước ecotar

Nguồn máy lọc nước là gì?

Máy lọc nước không thể sử dụng trực tiếp nguồn điện xoay chiều 220V nên cần một thiết bị để có thể chuyển đổi dòng điện dân dụng này về dòng điện một chiều hoặc xoay chiều với điện áp nhỏ hơn. Chính vì vậy nguồn máy lọc nước có vai trò rất quan trọng đến việc vận hành máy lọc nước. Nếu bộ nguồn (Adaptor) hỏng thì máy sẽ ngưng hoạt động ngay lập tức. Trong các thiết bị hiện nay thì phổ biến là bộ đổi nguồn sang dòng điện 1 chiều 12V, 24V, 36V.

Những nguyên nhân khiến nguồn máy lọc nóng bị nóng

Do nguồn điện có hiệu điện thế quá cao

Nguồn điện ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn của máy lọc. Nếu nguồn điện dân dụng quá tải thì Adaptor phải hoạt động một cách hết công suất để có thể biến đổi dòng điện với hiệu điện thế cao về dòng điện có mức hiệu điện thế nhỏ đảm bảo máy lọc nước có thể hoạt động. Việc hoạt động trong một thời gian dài như vậy khiến cho nguồn máy lọc nước bị nóng lên đột ngột.

Những nguyên nhân khiến nguồn máy lọc nóng bị nóng
Những nguyên nhân khiến nguồn máy lọc nóng bị nóng

Vị trí để máy lọc không đúng cách

Việc để vị trí máy lọc khá quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và chất lượng nước lọc. Việc gây nóng nguồn máy lọc nước một phần nguyên nhân có thể đến từ việc đặt vị trí máy lọc không đúng cách như:

 • Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời làm cho máy lọc bị nóng ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong đặc biệt là nguồn máy lọc nước. Nếu bạn để máy tiếp xúc trong một thời gian thì vấn đề hỏng hóc sẽ sớm xảy ra.
 • Để máy lọc gần các thiết tỏa nhiệt cao như tủ lạnh hay bếp cũng gây nên tình trạng nóng Adapto

Nguồn máy lọc nước bị nóng do phải hoạt động liên tục

Không có thiết bị nào không biết mệt khi phải hoạt động liên tục cả. Lượng nước lọc lớn hơn khả năng máy lọc có thể cung cấp mỗi ngày cũng có thể khiến cho nguồn máy hoạt động liên tục, đây cũng là lý do khiến nguồn máy dùng để lọc nước nóng lên.

Bơm áp lực bị chạm

Khi bơm áp lực bị chạm làm cho cường độ dòng điện tăng lên lớn hơn cường độ dòng điện định mức của nguồn khiến cho nguồn bị quá tải gây nóng đột ngột và gây cháy.

» Xem thêm: Chi phí lắp đặt máy lọc nước

Những hậu quả khi nguồn máy lọc nước bị nóng

Hiện tượng nguồn máy lọc nước bị nóng biểu hiện cho việc phải làm việc quá tải. Từ đó khiến cho nguồn máy lọc nhanh chóng bị hỏng, cháy nổ.

Nguồn máy bị cháy có nguy cơ nguy hiểm cao khi lan sang các thiết bị khác, thậm chí cả hệ thống điện nhà bạn. Điều này không chỉ khiến gia đình bạn phải tốn một khoản tiền lớn để sửa chữa mà còn có thể gây hại cho các thành viên.

Nguồn máy bị cháy có nguy cơ nguy hiểm cao khi lan sang các thiết bị khác
Nguồn máy bị cháy có nguy cơ nguy hiểm cao khi lan sang các thiết bị khác

Cách khắc phục khi nguồn máy lọc nước bị nóng

 • Nhanh chóng rút phích điện, để máy nghỉ ngơi tỏa hết nhiệt nóng.
 • Tìm hiểu nguyên nhân và đưa đi kiểm tra để đảm bảo nguồn máy vẫn hoạt động tốt để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
 • Bảo trì thường xuyên để đảm bảo các bộ phận máy hoạt động tốt.

Một số lưu ý khi sử dụng để nguồn máy để lọc nước không bị nóng

Để tránh trường hợp nguồn máy lọc bị nóng và gia tăng tuổi thọ cho thiết bị, trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên để máy lọc ở chỗ thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và các thiết bị tỏa nhiệt lớn.
 • Không sử dụng các ổ cắm điện được gắn lỏng lẻo tránh trường hợp chập điện hay rò rỉ điện.
 • Không lắp đặt máy lọc tại các nơi ẩm thấp dễ gây chập cháy điện.
 • Đặt máy ở vị trí bằng phẳng không nên di chuyển máy khí nó đang hoạt động.
 • Sử dụng máy có bộ nguồn có thể tương thích để có thể chuyển đổi dễ dàng nguồn điện dân dụng từ 220V về nguồn điện một chiều phù hợp cho máy lọc nước.
 • Chọn loại máy để lọc nước có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về nguyên nhân gây nóng nguồn máy lọc nước và hậu quả nghiêm trọng của nó. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để sử dụng máy lọc sao cho hiệu quả và bền nhé. Nếu bạn còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để giải đáp và hỗ trợ!

0328.766.166