Nước máy có sạch không?

Nước máy có sạch không là một trong những câu hỏi đang được quan tâm nhất hiện nay. Vấn đề ô nhiễm nước ngày một nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể cũng như sức khỏe của người dân. Nước máy là một trong những giải pháp được đưa ra để giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên nước máy có sạch không, có thực sự đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn đối với nhiều người sử dụng.

Tham khảo thêm : Máy lọc nước ecotar

Nước máy có thực sự sạch hay không?

Nước máy là gì?

Nước máy là nguồn nước đã được xử lý bởi hệ thống của nhà máy nước qua các phương pháp kiểm định nghiêm ngặt để cung cấp nước đạt tiêu chuẩn cho người dân sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Trên thực tế, đây chính là nguồn nước từ các sông hồ lớn đã qua xử lý.

Sử dụng nước máy có thực sự tốt và sạch không?

Bản chất của nước máy là sản phẩm được cấp giấy chứng nhận an toàn tự Bộ y tế có thể sử dụng trong ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên cùng với việc nước sạch được sử dụng ngày càng gia tăng, có rất nhiều nhà máy nước sạch đã ra đời. Đây cũng là cơ hội cho những sản phẩm kém chất lượng, không đạt chuẩn xuất hiện. Nguồn nước không được xử lý nghiêm ngặt dẫn đến trong nước vẫn chứa nhiều thành phần có nguy cơ gây hại cho cơ thể.

Sử dụng nước máy có thực sự tốt và sạch không
Sử dụng nước máy có thực sự tốt và sạch không

Một số thành phần có trong nước máy có thể kể đến:

  • Hóa chất: florua, clo, lưu huỳnh, thủy ngân… Đây là một trong những chất có sẵn trong tự nhiên nhưng trong quá trình xử lý, hóa chất này cũng có thể xuất hiện do công nghệ xử lý không đạt chuẩn.
  • Hợp chất hữu cơ: các hợp chất hữu cơ có trong nguồn nước gốc như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, chất hữu cơ,… còn tồn dư bởi hệ thống xử lý không sạch
  • Ký sinh trùng và vi khuẩn: Đây là một trong những loại đã có sẵn trong tự nhiên dù đã qua hệ thống lọc tại nhà máy nhưng những vi khuẩn này vẫn có thể tồn tại.

Vậy nước máy có sạch không? Không có lời khẳng định chắc chắn cho câu hỏi này. Bởi chất lượng của nước sạch tùy thuộc vào nhiều yếu tố có thể kể đến như hệ thống, thiết bị, công nghệ xử lý, chất liệu của đường ống dẫn nước, mức độ uy tín của nhà máy… Ở mỗi một quốc gia, chất lượng nước máy sẽ có sự chênh lệch.

Đối với một số quốc gia có sự phát triển về công nghệ hiện đại như Hàn Quốc hay Nhật Bản thì với nguồn nước sạch đã được xử lý, người dân có thể uống trực tiếp mà không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì hệ thống này vẫn chưa thực sự phát triển nên nguồn nước có thể không được đảm bảo.

» Xem thêm: Nước máy và nước sạch có phải là một hay không?

Sử dụng nước máy như thế nào là tốt nhất?

Vậy để bảo bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng cũng như nguồn nước sinh hoạt nên sử dụng nguồn nước máy như thế nào là tốt nhất?

Lưu ý đầu tiên là bạn không nên uống trực tiếp nước tại vòi nước máy. Bởi vì nếu nguồn nước chưa qua xử lý chặt chẽ thì có rất nhiều tạp chất cũng như vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong nước, nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến một số căn bệnh về da, thận, đường ruột…

Hộ gia đình sử dụng thêm máy lọc nước
Hộ gia đình sử dụng thêm máy lọc nước

Bên cạnh đó trước khi uống người dùng nên đun sôi ở nhiệt độ cao, có thể loại bỏ được một số vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Không nên uống nước đun sôi đã quá một ngày, bởi khi ở môi trường bên ngoài quá lâu, những vi khuẩn này có thể tái nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Ngoài ra, một trong những giải pháp được nhiều hộ gia đình sử dụng hiện nay chính là sử dụng thêm máy lọc nước, không chỉ mang đến cho bạn một nguồn nước an toàn cho sức khỏe mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi phải mua nguồn nước sạch bên ngoài để dùng cho sinh hoạt hằng ngày.

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến câu hỏi nước máy có sạch không. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

0328.766.166